27-01-2024 13:29

Điểm qua 6 điều thú vị về đảo Jeju Hàn Quốc

Điểm qua 6 điều thú vị về đảo Jeju Hàn Quốc

Trước khi lạc vào hòn đảo thiên đường Jeju – Hàn Quốc, hãy cùng iVIVU điểm qua 6 điều thú vị về vùng đất này nhé!

Điểm qua 6 điều thú vị về đảo Jeju Hàn Quốc

1. Jeju có ngôn ngữ riêng

Jeju do beach Island, South Korea

Hàn Quốc được biết đến là đất nước có nhiều phương ngữ khu vực, nhưng Jeju không chỉ có phương ngữ riêng mà còn có ngôn ngữ riêng biệt. Trước nỗ lực bảo vệ ngôn ngữ này, UNESCO đã bổ sung ngôn ngữ của đảo Jeju vào Sách đỏ về các ngôn ngữ nguy cấp vào năm 2011. Được biết, ngày nay trên đảo Jeju không còn quá 10.000 người có thể sử dụng loại ngôn ngữ đặc biệt này.

2. Người dân trên đảo Jeju theo mẫu hệ

Ở Jeju, phụ nữ được coi là người cung cấp chính cho gia đình, bởi vậy họ đóng vai trò là chủ gia đình. Nguyên nhân chủ yếu là do nghề lặn truyền thống trên đảo đều là phụ nữ đảm nhận. Công việc của họ có thể kéo dài tới 7 tiếng mỗi ngày. Nhiều người trong số họ tuổi đã cao nhưng vẫn có thể đều đặn thực hiện công việc này. Trước khi lặn, các nữ thợ lặn thường cầu nguyện trước nữ thần biển cả Jamsugut để cầu xin sự an toàn và thu hoạch bội thu.

lặn-biển-đảo-Jeju-Hàn-Quốc-ivivu

3. Tượng đá Ông Nội và Bà Nội

Đến với Jeju, du khách chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi những bức tượng đá bazan nằm khắp nơi trên đảo, người dân trên đảo đã kể lại rằng, tổ tiên của người Jeju chính là những bức tượng đá này, đồng thời họ cũng coi những bức tượng này là vị thần bảo vệ người dân khỏi quỷ dữ và mang đến mùa màng bội thu.

jeju3

jeju 3

Ở đây cũng quan niệm, nếu muốn sinh được con trai thì hãy đặt tay lên mũi Ông Nội, và ngược lại, nếu muốn sinh con gái hãy đặt tay lên mũi Bà Nội.

juju 3

4. Có thác nước duy nhất ở châu Á đổ ra biển

Thác nước Cheonjiyeon là điểm cuối cùng của một con suối, có độ cao 22m nước từ thượng nguồn đổ về đây quanh năm, trắng xoá cả một vùng. Đặc biệt, đây cũng là thác nước duy nhất ở châu Á đổ ra biển.

thac-nuoc-Cheonjiyeon-Han-Quoc

Ảnh: nisa1_121

Ảnh: nisa1_121

Ảnh:yongjin14.choi

Ảnh: yongjin14.choi

5. Con đường ma Dokkebi road

Dokkebi là một con đường kỳ lạ và nổi tiếng nhất trên đảo Jeju, nó không nổi tiếng vì cảnh sắc tươi đẹp mà là vì những hiện tượng kỳ lạ tại đây.

Dokkebi road

Dokkebi road 1

Theo như lời kể nếu có người dừng xe tắt máy ở dưới chân dốc trên con đường này, thì xe sẽ tự động leo lên dốc mà không cần đến động cơ, như thể có người đẩy xe lên từ phía sau, khi các nhà khoa học vào cuộc tìm hiểu đã giải thích rằng thực ra đây là hiện tượng khúc xạ ánh sáng. Vào những ngày trời quang đãng, không nắng, không mưa, những người đi trên con đường này có thể bị đánh lừa thị giác, tưởng rằng có con dốc lên nhưng thực chất là dốc xuống.

6. Jeju là một tỉnh tự trị

Jeju trở thành tỉnh tự trị đầu tiên và duy nhất ở Hàn Quốc vào năm 2006. Chủ trương này nhằm biến Jeju có thể trở thành “thành phố tự do quốc tế” tương tự như Hồng Kông và Singapore.

jeju6

Đánh giá