27-01-2024 13:31

Đến Tây Tạng cần lưu ý điều gì?

Đến Tây Tạng cần lưu ý điều gì?

Tây Tạng ngày càng thu hút du khách bởi những vẻ đẹp tâm linh nhưng vô cùng kỳ bí. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động mới mẻ và thú vị.

Đến Tây Tạng cần lưu ý điều gì?

Thủ tục và nhân sự

Tây Tạng không cho phép đi du lịch tự túc nên muốn đi du lịch, bạn lưu ý phải thông qua một tổ chức du lịch ở Tây Tạng để đi, tuy nhiên nhớ lưu ý tìm công ty của người Tạng.

visa tây tạng

Bạn cần biết Tây Tạng là khu tự trị nên ngoài việc phải xin visa Trung Quốc bạn còn phải xin giấy thông hành riêng do đại sứ quán cấp riêng để đi du lịch Tây Tạng.

Bạn lưu ý nên đi từ 2 người trở lên, tuyệt đối không nên tự đi một mình, đề phòng có thể xảy ra rất nhiều bất trắc trên đường đi, phải biết tiếng Anh, tốt nhất là tiếng Trung.

Thời gian du lịch Tây Tạng

Từ tháng 4 đến tháng 10, Tây Tạng sẽ rơi vào lúc thời tiết khắc nghiệt nên bạn cần cân nhắc lại trước khi đến đây, lý tưởng nhất là vào tháng 9, tháng 10 vì lúc này Tây Tạng vào mùa khô, ít mưa, và ban đêm cũng đỡ lạnh hơn.

Văn hóa ứng xử

Bạn không nên mặc váy ở Tây Tạng vì không phù hợp với thời tiết. Ngoài ra, khi vào chùa và cung điện thì phụ nữ bị cấm mặc đồ ngắn. Bạn lưu ý đi vào chùa không nói to, nếu đi hành lễ thì phải đi theo chiều kim đồng hồ. Đặc biệt, bạn tuyệt đối lưu ý là ở Tây Tạng bạn không được chụp ảnh cảnh sát, đồn cảnh sát hay quân đội… hoặc nơi để bảng cấm chụp hình.

tây tạng3

Sức khỏe và tinh thần

Nơi đây có rất nhiều dãy núi cao và vô cùng hùng vĩ. Điển hình nhất phải nói đến chính là núi Himalaya với điểm hấp dẫn nhất là đỉnh Everest được mệnh danh như nóc nhà của thế giới. Chính với độ cao khủng khiếp như vậy mà thời tiết Tây Tạng vô cùng khắc nghiệt phải có một sức khỏe tốt và tinh thần tốt thì mới có thể chống chọi được thời tiết này.

Đừng đi vòng quanh tòa nhà ngược chiều kim đồng hồ

Theo Phật giáo Tây Tạng, bất kể bạn là người hành hương hay du khách bình thường, tất cả mọi người nên đi bộ theo chiều kim đồng hồ khi đến thăm các tu viện Tây Tạng và tuyệt đối đừng đi vòng quanh tòa nhà ngược chiều kim đồng hồ bởi đây điều tối kị ở đây đấy nhé.

Không chỉ vào tượng Phật bằng một ngón tay

Đối với hình ảnh Đức Phật tại Tây Tạng việc chỉ tay vào tượng Phật là điều cấm kị. Vì vậy, để thể hiện sự tôn trọng với Đức Phật và các tu viện địa phương, đừng bao giờ chỉ vào các thần tượng hoặc đền thờ Phật bằng một ngón nhé.

Nói “không” với chủ đề chính trị

Người dân ở Tây Tạng rất nhạy cảm với các thông tin liên quan đến chính trị đấy. Nên các bạn chú ý không nên nhắc khi đến đây nhé, thậm chí không nên hỏi các hướng dẫn viên hoặc người Tây Tạng địa phương luôn nhé.

tây tạng6

Không đội mũ hoặc đeo kính râm khi đến thăm các tu viện

Do tia UV ở Tây Tạng rất cao nên bạn cần mang theo mũ và kính râm, nhưng khi đến các tu viện thì các bạn phải cởi ra. Đây là điều bạn cần phải lưu ý khi đến Tây Tạng.

Đổi tiền

Đến Tây Tạng cần lưu ý việc đổi tiền. Bạn nên đổi tiền trước khi đi du lịch Tây Tạng, ngoài tiền chính bạn đổi là đồng Nhân dân tệ Trung Quốc, USD cũng có thể sử dụng được ở Tây Tạng.

đổi tiền

Theo iVIVU.com

Đánh giá