27-01-2024 13:21

Đến Singapore trải nghiệm du lịch xanh và sạch

Đến Singapore trải nghiệm du lịch xanh và sạch

Khám phá Singapore đã làm thế nào để trở thành một quốc gia nổi tiếng với phát triển du lịch bền vững, xanh và sạch hàng đầu thế giới.

Đến Singapore trải nghiệm du lịch xanh và sạch

Jurong Lake. Ảnh: @roland_yeo

Jurong Lake. Ảnh: @roland_yeo

Nhắc đến Singapore người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh đường phố cực kỳ sạch sẽ, khắp nơi đều được cây cối phủ xanh mát mắt. Vậy họ đã làm cách nào để Singapore từ một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn hẹp, nguồn nước sạch khan hiếm, nhưng đã chuyển mình thành một đất nước đi đầu về phát triển xanh và sạch thu hút hàng triệu du khách đến du lịch hàng năm.

Marina Square Mall

Marina Square Mall

Kể từ năm 1965, khi tách ra thành một quốc gia độc lập, Singapore đã phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khó khăn bao gồm thiếu nhà ở, đất đai và nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn hẹp, nguồn nước sạch thiếu thốn, nạn thất nghiệp và mù chữ báo động. Nhưng nhờ những chủ trương phát triển đúng đắn, những giải pháp triệt để, mục tiêu phát triển bền vững, Singapore hiện tại đã trở thành một quốc gia hùng mạnh phát triển.

Garden by the bay. Ảnh: @follina_87

Gardens by the Bay. Ảnh: @follina_87

Với sự nóng lên toàn cầu, cả thế giới phải đối mặt với những vấn nạn như ô nhiễm môi trường, nạn phá rừng, thiếu thốn nguồn nước sạch. Nhận định được những vấn đề đó, Singapore với nỗ lực đổi mới toàn diện, đưa ra những tiêu chuẩn vệ sinh, các công nghệ ứng dụng, phát triển bền vững đã và đang đạt được những tiến bộ ổn định. Đặc biệt phải kể đến tái chế, giảm thiểu chất thải; sử dụng các công nghệ lọc nước cực kỳ phát triển; trồng cây phát triển không gian xanh; đi kèm với đó là sự giáo dục định hướng ngay từ khi mới sinh ra đã giúp Singapore thành công trong các nỗ lực của mình.

Garden by the bay. Ảnh: @follina_87

Gardens by the Bay. Ảnh: @follina_87

Thành phố cây xanh

Do nguồn tài nguyên đất hạn hẹp, tài nguyên rừng cũng rất ít nên Singapore rất chú trọng trong việc trồng những cây xanh ở khắp nơi. Độ bao phủ hiện tại lên đến 2 triệu cây cho gần 50% diện tích đất rất khiêm tốn của quốc đảo này. Bên cạnh đó triển khai các dự án các vườn bách thảo, các công viên quy mô cực lớn như Jurong Lake Gardens, Forest Ramble, Clusia Cove, Jurong Bird Park,… Không chỉ vậy trong các trung tâm thương mại hay các tòa nhà, sân bay lớn cũng đều được xây dựng cây xanh hòa hợp như Jewel Changi, Gardens by the Bay, Funan Mall, The Shoppes at Marina Bay Sands,… Các cơ sở hạ tầng đều được xây dựng và phát triển với định hướng chung nhằm tạo ra sự cân bằng, hòa hợp song song, đều được thiết lập với cây xanh phủ trên các bề mặt giảm thiểu nhiệt độ và làm không khí luôn trong lành và dễ chịu hơn. Tính bền vững, tập trung vào các yếu tố thiên nhiên ngày càng được nhấn mạnh hơn.

Jewel Changi Airport. Ảnh: @javan

Jewel Changi Airport. Ảnh: @javan

Xử lý nguồn nước 

Do là một hòn đảo, Singapore từ xa xưa luôn phải đối mặt với sự khan hiếm nguồn nước. Singapore đã cho nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ xử lý nước thải cực kỳ hiệu quả. Từ những năm 2000, cơ quan quản lý nguồn nước PUB đã xây dựng nhà máy sản xuất nước sạch từ nước thải. Nguồn nước tái chế chất lượng cao này được đặt tên là NEWater. Nguồn nước không chỉ đạt tiêu chuẩn để uống được trực tiếp mà còn đạt đến độ siêu sạch đến nổi NEWater được sử dụng trong công nghiệp hoặc quá trình sản xuất wafer (một loại tấm silicon cực mỏng để sản xuất chất bán dẫn) – nơi có tiêu chuẩn nguồn nước còn khắt khe hơn cả nước để uống.

NEWater Visitor Centre. Ảnh: @tj146

NEWater Visitor Centre. Ảnh: @tj146

NEWater Visitor Centre – một trung tâm giáo dục về khai thác và xử lý nguồn nước bền vững được mở ra để du khách tham quan và tìm hiểu, bạn có thể tận mắt tìm hiểu công nghệ tái sinh nguồn nước, tham gia rất nhiều các hoạt động thú vị và trải nghiệm các tương tác với hướng dẫn viên tại đây.

NEWater Visitor Centre. Ảnh:  @tj146

NEWater Visitor Centre. Ảnh: @tj146

Xử lý rác thải

Quản lý và xử lý rác thải được Singapore rất đầu tư và coi trọng. Để giảm thiểu được lượng rác thải phải chôn lấp và tiết kiệm được diện tích đất, chính phủ đã đầu tư rất nhiều vào các công nghệ đốt rác phát điện; nghiêm ngặt trong việc phân loại rác tại nguồn; xử phạt nặng với các hành vi gây ô nhiễm môi trường; tuyên truyền và giáo dục người dân bảo vệ môi trường và tái chế rác thải.

Thàng phân loại rác ở Singapore

Thùng phân loại rác ở Singapore

Xây dựng hòn đảo Semaku xử lý rác thải đầu tiên trên thế giới. Tại hòn đảo này rác sẽ được xử lý và chôn lấp bên dưới. Một bức tường bao quanh dài gần 7km để ngăn chất thải rò rỉ ra bên ngoài. Rác sẽ được đốt thành tro trên đất liền, sau đó thêm nước và đổ vào các ô chứa rồi phủ đất lên trên. Bên trên sẽ được trồng các loại cây xanh tạo nên một hệ sinh thái riêng tại đây. Các bước xử lý, đốt, chất thải cũng được phân loại kỹ lưỡng trước để đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường hay các loại sinh vật biển tại đây. Ngoài ra còn có đội ngũ chuyên giám sát và kiểm tra chất lượng hoạt động để đảm bảo độ an toàn trên hòn đảo này.

Khi tham quan hòn đảo này, bạn sẽ không hề nghe thấy mùi hôi hay bất cứ rác thải nào, ở đây sẽ chỉ có một hệ sinh thái động thực vật đa dạng, cây cối xanh tốt, các loại động vật quý hiếm được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây là địa điểm du lịch bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Singapore.

Đảo Semakau Landfill

Đảo Semakau Landfill

Có thể thấy Singapore luôn đi đầu so với các nước khác trong việc ưu tiên không gian xanh và sạch, chú trọng tính bền vững trong việc khai thác du lịch và đời sống.

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan