27-01-2024 15:28

Đền Cùng – Giếng Ngọc, điểm đến tâm linh đầu xuân ở Bắc Ninh

Đền Cùng – Giếng Ngọc, điểm đến tâm linh đầu xuân ở Bắc Ninh

Đền Cùng – Giếng Ngọc là địa điểm tâm linh rất nổi tiếng ở làng Diềm, nay thuộc phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Vào những ngày đầu xuân, người dân và du khách tấp nập đổ về chiêm bái.

Đền Cùng – Giếng Ngọc, điểm đến tâm linh đầu xuân ở Bắc Ninh

Đền Cùng – Giếng Ngọc là chốn địa linh, hiển ứng thờ Mẫu Tam Phủ từ ngàn xưa. Sự linh hiển của Đền Cùng đã nổi tiếng khắp dân gian từ thời Lý, Tiền Lê. Mỗi khi quan quân triều đình đánh giặc, đến chốn này cầu nguyện và đều đánh bại quân xâm lược.

Bên ngoài Đền Cùng. Ảnh: dangcongsan.vn

Bên ngoài Đền Cùng. Ảnh: dangcongsan.vn.

Ngày nay nơi đây là địa điểm thu hút đông đảo không chỉ người địa phương mà còn du khách thập phương về thăm quan, mong cầu sức khỏe, tình duyên, sự nghiệp…

Bia Đền Cùng. Ảnh: dangcongsan.vn

Bia Đền Cùng. Ảnh: dangcongsan.vn.

Qua cổng tam quan Đền Cùng, du khách được chiêm ngưỡng quần thể kiến trúc cổ kính, hài hòa. Không gian đền thoáng đãng với nhiều cây cổ thụ rợp bóng mát cho khách viếng thăm.

Giếng Ngọc nước trong như ngọc bích. Ảnh: dangcongsan.vn

Giếng Ngọc nước trong như ngọc bích. Ảnh: dangcongsan.vn.

Nằm giữa sân Đền Cùng là Giếng Ngọc. Sau khi thăm quan đền và dâng lễ, du khách không quên xin nước trong Giếng Ngọc để uống, pha trà.

Ảnh: bacninh.gov.vn

Ảnh: bacninh.gov.vn.

Giếng Ngọc có hình bán nguyệt, rộng chừng 20 mét vuông, gồm 11 bậc gạch, 4 bậc đá và 1 bậc gỗ lim ở sát mép giếng. Dưới đáy giếng là lớp đá ong tự nhiên sâu khoảng 10m, nước Giếng Ngọc màu xanh ngọc bích rất trong lành, có thể nhìn thấu tận đáy.

Người dân đến lễ bái. Ảnh: VOV.

Người dân đến lễ bái. Ảnh: VOV.

Để lấy nước, du khách phải để giày, dép trên bờ và đi chân trần. Nước múc lên từ giếng có thể uống trực tiếp, nước mát lành ngọt tự nhiên không đâu sánh được. Có thể nguồn nước chảy từ trong núi, thấm qua tầng tầng lớp lớp đá ong nên đã tạo nên vị ngọt, mát hiếm có như thế.

Ảnh; @vuongnhung02

Ảnh: @vuongnhung02.

Bởi thế, người làng Diềm đến Đền Cùng – Giếng Ngọc thường lấy nước giếng về để pha trà đãi khách, nấu rượu, dùng trong các dịp trọng đại. Đối với người dân và du khách, nước Giếng Ngọc không chỉ đơn thuần để giải khát, mà còn có thể giúp tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Do đó, nhiều người mang theo cả bình đựng để xin nước giếng mang về với mong ước may mắn.

Xếp hàng vào đèn. Ảnh: Báo Lao động.

Xếp hàng vào đền. Ảnh: Báo Lao động.

Làng Diềm vốn là cái nôi của dân ca Quan họ, vì thế người dân tin rằng uống nước Giếng Ngọc mới có được giọng ca Quan họ say đắm như thế. Những ai từng nghe Quan họ ở đây, sẽ không khó để nhận ra sự ngọt ngào rất đặc trưng trong giọng hát của các liền anh, liền chị.

Ảnh: Báo Lao động.

Ảnh: Báo Lao động.

Từ trước đến nay, cả vào mùa hạn hán, nước Giếng Ngọc chưa bao giờ cạn. Vào những ngày mực nước hạ xuống thấp, du khách đến thăm viếng sẽ dễ dàng nhìn thấy ba “cụ cá thần” trong giếng.

Cối đá cổ xưa được giữ nguyên trong đền Cùng. Ảnh: dangcongsan.vn

Cối đá cổ xưa được giữ nguyên trong Đền Cùng. Ảnh: dangcongsan.vn.

Không ai trong làng Diềm biết chính xác cá này sống ở đây từ bao giờ. Người làng cho rằng, ba “cụ cá thần” là hóa thân của hai nàng công chúa Ngọc Dung và Thủy Tiên cùng một nàng hầu.

Nhà chòi cổ. Ảnh: dangcongsan.vn

Nhà chòi cổ. Ảnh: dangcongsan.vn.

Đền Cùng là nơi thờ tự hai nàng công chúa triều Lý vốn có công lập làng và truyền nghề cho dân. Đến thời vua Bảo Thái đã cho dựng ngôi đền trên những cột đá, mà ngày nay vẫn còn lại chứng tích.

Cá trong Giếng Ngọc. Ảnh: dangcongsan.vn

Cá trong Giếng Ngọc. Ảnh: dangcongsan.vn.

Những trận lụt năm 1957, 1971 đã làm nước tràn miệng giếng nhưng ba ông cá vẫn trụ tại đây mà không hề bơi đi nơi khác. Người dân trong làng cũng nhiều lần thả vào giếng một số loài cá và rùa, nhưng không lâu sau chúng đều chết hoặc bơi đi nơi khác.

Nhiều cây cổ thụ trong Đền Cùng. Ảnh: Vy An/VnExpress.

Nhiều cây cổ thụ trong Đền Cùng. Ảnh: Vy An/Vnexpress.

Với những điều linh thiêng và những câu chuyện nhiệm màu được truyền qua bao thế hệ, du khách về với Đền Cùng – Giếng Ngọc không chỉ để cầu may trong năm mới mà còn muốn tự tay lấy nước giếng để thanh lọc cơ thể, làm mới tinh thần cho một năm nhiều niềm vui.

 Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan