18-01-2024 20:17

Đà Lạt - nơi mà bạn chẳng thể ngờ có vô vàn những cái “nhất”

Đà Lạt - nơi mà bạn chẳng thể ngờ có vô vàn những cái “nhất”

Bạn sẽ phải bất ngờ vì một thành phố nhỏ như Đà Lạt lại có rất nhiều điều độc đáo và thú vị đến như thế.

Du lịch Đà Lạt – nơi mà bạn chẳng thể ngờ có vô vàn những cái ‘nhất’

Nếu hỏi thành phố nào có nhiều tên gọi nhất thì với tôi có lẽ sẽ là Đà Lạt. Từ những cái tên quá đỗi quen thuộc như thành phố của ngàn hoa, thành phố sương mù, thành phố ngàn thông cho đến danh xưng là Tiểu Paris của Việt Nam thì quả là không nơi nào vượt qua Đà Lạt.

Tuy nhiên sau hôm nay, có thể tôi còn sẽ gọi Đà Lạt thêm một cái tên nữa là thành phố có nhiều cái nhất! Bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi một thành phố bé nhỏ đến như thế lại được ưu ái có được nhiều thứ mà đôi lúc bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền để đi đây đi đó mới nhìn thấy được. Và dĩ nhiên cũng có những điều rất riêng, rất thú vị mà nhắc đến người ta sẽ nghĩ ngay đó chính là Đà Lạt. Nếu không tin, bạn có thể xem qua những những cái nhất mà chỉ Đà Lạt mới có dưới đây.

Cánh đồng hoa lavender duy nhất

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-1

Hoa Lavender hay còn được gọi là hoa oải hương, vốn là một loài hoa nổi tiếng bởi có hương thơm cực kỳ đặc trưng, dễ dàng quyến rũ bất cứ người phụ nữ nào. Ngoài ra còn một điều mà ai cũng biết đó chính là để được sờ tận tay, thấy tận mắt loài hoa này thì một là bạn chấp nhận cầm hoa khô đã qua xử lý và vận chuyển từ nước ngoài về, dĩ nhiên là chỉ còn giữ được hương thơm chứ không thể nhìn ngắm được vẻ đẹp thật sự lúc còn tươi mới của chúng, trừ khi… bạn mua một cặp vé sang châu Âu du lịch và tiện thể ghé vào thăm cánh đồng Lavender nổi tiếng.

Cho đến thời gian gần đây, thay vì phải sang tận nước ngoài thì bạn chỉ cần mua cặp vé xe đò lên Đà Lạt là đã có thể nhìn thấy cả một cánh đồng hoa oải hương màu tím mộng mơ và thơm ngát trời.

Đây chính là cánh đồng hoa oải hương đầu tiên và cũng là duy nhất của Đà Lạt do anh Lê Tiến Thành đã nhập giống và tự nghiên cứu cách trồng tại môi trường của Việt Nam.

Cánh đồng hoa Oải hương mà trước đây bạn thật sự phải ra nước ngoài mới được nhìn thấy.

Cánh đồng hoa oải hương mà trước đây bạn thật sự phải ra nước ngoài mới được nhìn thấy.

Giờ đây bạn chỉ cần đến Đà Lạt là đã có thể nhìn thấy được từng cành hoa nổi tiếng ấy như thế nào.

Giờ đây bạn chỉ cần đến Đà Lạt là đã có thể nhìn thấy được từng cành hoa nổi tiếng ấy như thế nào.

Sau khi trồng thành công, anh Tiến Thành đã mở cửa chào đón mọi người đến thăm, cũng như thưởng thức vườn hoa đầy tâm huyết của mình và dĩ nhiên đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ người dân địa phương cho đến khách du lịch.

Rừng lá phong duy nhất

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-4

Lại là một cái nhất nữa cho những ai có tâm hồn yêu cây cỏ, thích những loài cây của nước ngoài mà không có cơ hội được xuất ngoại đây.

Vào thời điểm gần cuối năm 2015, bỗng cả Đà Lạt bắt đầu xôn xao về những tấm ảnh chụp một cánh rừng lá phong đỏ tuyệt đẹp. Dĩ nhiên là cánh rừng lá phong đó được chụp ở Đà Lạt các bạn nhé, chứ không phải là ở Canada, Nhật Bản hay Hàn Quốc,… nào đâu.

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-6

Đây chính là cây phong đang chuyển màu lá trong khu rừng nằm ven hồ Tuyền Lâm thành phố Đà Lạt.

Đây chính là cây phong đang chuyển màu lá trong khu rừng nằm ven hồ Tuyền Lâm thành phố Đà Lạt.

Quái lạ, một loài cây nổi tiếng chỉ có thể trồng ở những nơi có vùng khí hậu lạnh giá và đặc biệt là cực kén môi trường sống lại tồn tại rất nhiều ở một cánh rừng nằm rất sâu và xa bên trong hồ Tuyền Lâm của thành phố Đà Lạt.

Thế là khi biết được thông tin đó, cũng đã có rất nhiều người lặn lội tìm đến chỉ để một lần tận mắt nhìn thấy loài cây có màu đỏ tuyệt đẹp đại diện của mùa Thu. Mặc dù đoạn đường tìm đến cánh rừng phong này không phải dễ dàng, vừa phải chèo xuồng vượt hồ Tuyền Lâm lại còn phải đi rất sâu vào rừng.

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-8

Thành phố duy nhất không có đèn giao thông

Thành phố duy nhất không có đèn giao thông

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-10

Ở thành phố của chúng ta đôi lúc đoạn đường chỉ có vài trăm mét nhưng phải dừng đến hết mấy cái đèn đỏ. Cảm tưởng mỗi sáng đi học, đi làm bị muộn giờ mà còn phải chờ rất rất lâu vì những cột đèn giao thông kia. Còn hôm nào số đỏ, may mắn đi đến ngã ba, ngã tư nào cũng gặp đèn xanh thì sướng thôi rồi, cứ rồ ga bon bon mà chạy.

Và đó là cảm giác mà bạn có thể cảm nhận được duy nhất khi ở Đà Lạt. Một thành phố mà không có bất kỳ đoạn đường nào từ lớn tới nhỏ, từ ngã ba cho đến ngã năm, ngã sáu,… mà có một trụ đèn giao thông nào.

Từ những con đường lớn...

Từ những con đường lớn…

... cho đến đoạn bùng binh thì trên các con phố vẫn không thấy bóng dáng của những chiếc đèn giao thông đâu cả.

… cho đến đoạn bùng binh thì trên các con phố vẫn không thấy bóng dáng của những chiếc đèn giao thông đâu cả.

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-13

Để lý giải cho việc này là do Đà Lạt là một thành phố nằm ở vùng núi, nhiều tuyến đường cực kỳ dốc và rất nguy hiểm nếu phải đậu, đỗ hoặc dừng xe trên đường. Cộng thêm xe cộ ở thành phố này không quá đông và ở đó họ không cần phải mất hàng giờ chỉ để nhích được vài mét trên đường vì kẹt xe, thế nên việc có thêm cột đèn giao thông đôi lúc cũng chẳng mấy cần thiết. Vì thế từ giờ bạn nào muốn thử cảm giác chạy xe trên đường mà không cần phải bị lo chuyện dừng đèn đỏ, hay sẽ bị bắt vì tội vượt đèn đỏ thì cứ tìm đến Đà Lạt nhé. Bù lại bạn phải hết sức cẩn thận, nhìn trước nhìn sau, đặc biệt là khi chạy xe vào ban đêm.

1m² đất chụp được nhiều hình nhất!

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-14

Chắc bạn đang nghĩ lại là một kiểu sống ảo đây này, nhưng không, đó là sự thật đấy.

Lạ lắm các bạn ạ. Ở Đà Lạt cũng giống như ở nước ngoài vậy, chỉ cần giơ máy ảnh lên là sẽ có hình đẹp, không cần căn góc, hay phải về cà nát mấy con chuột. Đặc biệt là cảnh ở Đà Lạt rất ảo dịu, chỉ một góc đó thôi mà dù chụp thế nào cũng ra được một kiểu ảnh khác nhau, khác cả ánh sáng, màu sắc cho đến cảm giác,… Thế nên mới có chuyện Đà Lạt còn là một trong những thành phố thu hút rất nhiều các bạn trẻ lên đây để chụp ảnh sống ảo, các cặp đôi hoặc cô dâu, chú rể đến tìm cho mình những tấm ảnh đẹp nhất làm kỷ niệm.

Ở Đà Lạt chỉ cần giơ máy lên là bạn đã có ngay một bức hình đẹp. (@mphgtrnh)

Ở Đà Lạt chỉ cần giơ máy lên là bạn đã có ngay một bức hình đẹp. (@mphgtrnh)

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-17

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-16

Đó là chưa kể chỉ một vị trí đó mà chịu khó thay đổi góc một tý là lại ra được chục kiểu ảnh khác nhau.

Nhiều homestay chất nhất

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-18

Homestay vốn đã là một dịch vụ nhà nghỉ cực kỳ phổ biến ở rất nhiều nơi từ rất lâu. Thế nhưng chỉ vài năm gần đây, Đà Lạt bỗng “vùng” lên trông thấy khi có hàng loạt những nhà homestay siêu đẹp, siêu chất, siêu xinh mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Còn nhớ nổi tiếng nhất trước đây là Lữ Tấn, sau là đến một loạt homestay khác mọc lên như: Là Nhà Homestay, Tre’s house, Stop and go, Le Bleu Dalat,… Và dĩ nhiên nói về độ chất, phong cách của các homestay này thì mỗi nơi đều có một nét hoàn toàn riêng biệt mà bạn chỉ muốn được ở bằng hết những nơi này thì mới thôi.

Le Bleu Dalat.

Le Bleu Dalat.

Stop and go (@heominhon).

Stop and go (@heominhon).

Processed with VSCOcam with a6 preset

Processed with VSCOcam with a6 preset

Processed with VSCOcam with a6 preset

Bánh tráng nướng không đâu địch nổi

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-24

Bánh tráng nướng thì ở đâu chẳng có, nhất là ở Sài Gòn thì đầy cả ra. Ấy vậy mà mỗi lần lên Đà Lạt thì nhất định phải tấp vào hàng bánh tráng nướng nổi tiếng ở đó để ăn cho đến khi ngán thì thôi. Mà khổ nỗi ăn hoài cũng không ngán mới chết.

Đà Lạt cũng là nơi được xem là quê hương của cái món, mà sau này ở Sài Gòn được gọi là Pizza Việt Nam để quảng cáo với khách du lịch nước ngoài. Tuy cũng được chế biến y như nhau, với những thành phần nguyên liệu quen thuộc, nhưng bánh tráng nướng ở Đà Lạt có thể xem là không địch thủ cả về chất lượng cho đến hương vị.

Nhiều khi lặn lội lên Đà Lạt là chỉ chờ có được miếng bánh như thế này thôi.

Nhiều khi lặn lội lên Đà Lạt là chỉ chờ có được miếng bánh như thế này thôi.

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-26

Ngồi thưởng thức món bánh tráng nướng nóng hổi giữa một nơi se lạnh như Đà lạt là tuyệt vời. (Ảnh: Internet).

Ngồi thưởng thức món bánh tráng nướng nóng hổi giữa một nơi se lạnh như Đà lạt là tuyệt vời. (Ảnh: Internet).

Miếng bánh tráng ở Đà Lạt đầy ắp trứng là trứng, bên trên còn có thêm xúc xích, phô mai, khô bò và hành lá,… Tuy nhiên mấu chốt để làm nên sự khác biệt và cái cảm giác ăn đâu cũng chẳng thấy ngon bằng ở Đà Lạt là vì cái khí hậu se lạnh đặc trưng ở đây. Ai cũng biết trời lạnh mà được ăn một món gì đấy nóng nóng thì là hết sảy. Không như ở Sài Gòn thời tiết oi bức, đôi khi cũng ảnh hướng rất nhiều đến khẩu vị của mình.

Vườn bí ngô khổng lồ nhất

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-28

Nơi này có thể sẽ rất ít người biết, bởi thường lên Đà Lạt, một là vào vườn dâu, hai là đến thăm vườn hoa, vườn đào,… chứ chẳng ai nghĩ đến chuyện vài thăm vườn bí, mà lại còn là bí ngô… khổng lồ nữa cơ.

Thế mà suốt hơn 2 năm qua, vườn bí của ông Lê Hữu Phan đã trở thành một điểm đến dần dần được rất nhiều du khách biết đến nhờ vào “đôi tay thần” của ông khi có thể trồng ra giống bí ngô khổng lồ nặng đến vài chục kg.

Đây là những quả bí ngô vẫn còn non... xanh mướt nhưng đã có kích thước rất to như thế này.

Đây là những quả bí ngô vẫn còn non… xanh mướt nhưng đã có kích thước rất to như thế này.

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-30

Ở nước ngoài thì những quả bí ngô to thế này không phải chuyện hiếm, thậm chí hàng năm họ còn có cả một cuộc thi tìm quả bí ngô nặng kg nhất, có quả đến hàng trăm kg là bình thường. Tuy nhiên khi ở Đà Lạt thì đây là khu vườn duy nhất bạn có thể tìm một quả bí mà ôm cả vòng tay cũng không hết.

Và có những quả bí mà cả vòng tay của bạn cũng ôm không hết.

Và có những quả bí mà cả vòng tay của bạn cũng ôm không hết.

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-33

da-lat-noi-ma-ban-chang-the-ngo-co-vo-van-nhung-cai-nhat-ivivu-32

Đến đây bạn có thể chụp ảnh với những quả bí ngô siêu khủng và siêu đẹp này, ngoài ra còn có rất nhiều loại hoa quả quen thuộc khác của Đà Lạt cũng được ông Phan trồng ngay cạnh bên.

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan