27-01-2024 15:29

Công việc lương chót vót ở Port Lockroy, nơi dưới 0 độ C

Công việc lương chót vót ở Port Lockroy, nơi dưới 0 độ C

Nhiệt độ trung bình ở Port Lockroy (quần đảo Palmer, phía tây bắc Nam Cực) thường dưới 0 độ C. Người làm việc tại bưu điện ở đây cũng có lương “khủng”.

Công việc lương chót vót ở Port Lockroy, nơi dưới 0 độ C

Trong số cỡ 70 căn cứ và trạm nghiên cứu tại Nam Cực, Port Lockroy là nơi hiếm hoi mở cửa cho khách tham quan. Dù vậy, những người tới được đây cũng phải “cực kỳ may mắn” hoặc rất giàu.

Port-Lockroy-ivivu-3

Ảnh: HH.

Cách đây một thế kỷ, Port Lockroy được sử dụng làm điểm săn bắt cá voi – nghề từng phổ biến ở Nam Cực. Trong Thế chiến 2, cảng Port Lockroy được quân Anh dùng làm căn cứ quân sự. Tới những năm 1960, nơi đây chính thức bị bỏ hoang. Vào năm 1966, khu vực này chính thức được công nhận là di tích Lịch sử thông qua Hiệp ước Nam Cực.

Cơ sở cũ của quân đội Anh được cải tạo và sử dụng như một bưu điện lẫn bảo tàng. Bưu điện này trở thành một trong những điểm hút khách nhất tại Port Lockroy. Hiện tại, nó được quản lý bởi Ủy ban Di sản Nam Cực của Vương quốc Anh. Hàng năm, tổ chức sẽ thuê 4 nhân viên đến sống ở Port Lockroy từ tháng 11 tới tháng 3.

Port-Lockroy-ivivu-4

Ảnh: Images Profess.

Các nhân viên có vai trò riêng. Tuy nhiên, họ nhận nhiệm vụ chung là duy trì di tích lịch sử cũng như phục vụ hàng nghìn khách ghé thăm hàng năm. Họ cũng giữ vai trò giám sát động vật hoang dã. Công việc cụ thể là đếm chim cánh cụt và thu thập dữ liệu môi trường.

Những người mong muốn làm việc tại Port Lockroy đều được cảnh báo đây là “công việc không hấp dẫn”. Nhân viên sẽ sống thiếu nước sinh hoạt, internet cũng như sóng điện thoại trong 5 tháng. Cả nhóm sống với nhau ở một khu nhà nhỏ, sử dụng giường tầng và chỉ có một phòng tắm. Việc đi vệ sinh cũng khá bất tiện. Tuy nhiên, hàng năm, vẫn có tới khoảng 2.500 ứng viên tham gia.

Port-Lockroy-ivivu-2

Ảnh: Mirror.

Tùy vào vai trò cụ thể, mức lương có thể dao động 1.600-2.300 USD/tháng. Đây là con số mơ ước của nhiều người. Họ sẽ được đào tạo một tháng trước khi tới Nam Cực.

Lucy Dorman, người từng đảm nhiệm công việc tại đây, nói: “Làm việc ở đó sẽ tốn sức chút. Chúng tôi phải đưa những thùng đồ di chuyển trên đường băng tuyết. Các nhân viên phải luôn giữ cho môi trường sạch sẽ. Do đó, chúng tôi còn phải đi dọn phân chim cánh cụt. Chúng thực sự nặng mùi”.

Port-Lockroy-ivivu-1

Ảnh: Alamy.

Do nghiên cứu chu kỳ sinh sản của chim cánh cụt cũng là một phần công việc, 4 nhân viên được yêu cầu đếm cẩn thận số chim, cặp sinh sản, xác định vị trí tổ, trứng và chim con mới nở.

Theo Monster

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan