27-01-2024 13:32

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ – Đặc sản vùng sông nước miền Tây

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ – Đặc sản vùng sông nước miền Tây

Hãy lên lịch về Cần Thơ để được ngồi ăn sáng, nhâm nhi tách cà phê nóng ngay trên những chiếc thuyền lênh đênh tại chợ nổi Cái Răng để trải nghiệm hoạt động thú vị của vùng sông nước miền Tây này nhé

Đôi nét về chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ là khu chợ sầm uất, tiêu biểu nhất tại vùng sông nước miền Tây, nhắc đến nét văn hóa chợ nổi rất đặc trưng của Đồng bằng Sông Cửu Long này, có lẽ không miền nào khác trên đất nước ta có được.

Ảnh:vietnamlocaladventures

Ảnh: vietnamlocaladventures

Ảnh:vietnamlocaladventures

Ảnh: vietnamlocaladventures

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ nằm trên một nhánh của dòng sông Hậu chảy qua quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km. Đi đường bộ khoảng 15 phút và mất 30 phút nếu đi bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều.

Ảnh:_iam.tep__

Ảnh: _iam.tep__

Đến tham quan chợ nổi, phương tiện di chuyển được lựa chọn nhiều nhất chính là thuyền, di chuyển bằng thuyền du khách sẽ cảm nhận hết những vẻ đẹp của vùng sông nước Tây Đô, tùy theo số lượng người, sẽ lựa chọn di chuyển bằng thuyền ghép hoặc tàu lớn.

Ảnh: truc.dinhh

Ảnh: truc.dinhh

Len lỏi qua những dòng kênh rạch để đến với chợ nổi quả thực là một điều thú vị, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh vùng sông nước, những ngôi nhà liền kề bờ sông, các hoạt động buôn bán của người dân vào sáng sớm.

Nguồn: dichoithoi.com

Ảnh: dichoithoi.com

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ họp từ rất sớm, khi trời còn giăng sương lờ mờ mặt sông, hàng trăm chiếc ghe thuyền từ khắp các ngả sông đã rộn ràng kéo về chợ nổi diễn ra nhiều hoạt động giao thương mua bán tấp nập. Chính vì vậy, thời gian đi du lịch Chợ nổi Cái Răng lý tưởng nhất là 5 giờ đến 8 giờ sáng, đây là lúc chợ tấp nập nhất và vui nhất.

Ảnh: kyuubei.nguyen

Ảnh: kyuubei.nguyen

Nguồn: Báo lao động

Ảnh: Báo lao động

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ có gì?

Do nằm trên trục đường thủy sông Cần Thơ và kênh sáng Xà No nên việc buôn bán giao thương diễn ra tấp nập hơn hẳn. Hàng hóa tại chợ nổi cũng nhiều và đa dạng từ các mặt hàng như trái cây, ăn uống, cà phê,… đặc biệt vào những ngày cuối năm, chợ nổi sẽ được mặc một lớp áo đầy màu sắc của đủ các loại hoa tết nào là mai, cúc, lan, đồng tiền, vạn thọ,…

Nguồn: saigon times

Ảnh: saigon times

Nguồn: Nhà xe Thai Phong

Ảnh: Nhà xe Thai Phong

Để khách hàng phân biệt các ghe hàng bán gì, người bán thường treo các mặt hàng mình bán lên thanh cây treo trước mũi ghe, thuyền được gọi là “bẹo thuyền”. Hình thức “bẹo hàng” này là một nét văn hóa giao thương độc đáo mà chỉ có chợ nổi mới có – một cách quảng cáo sản phẩm không ồn ào, vội vã nhưng lại mang đến cho du khách cũng như khách hàng những điều thú vị riêng.

Nguồn:thamhiemmekong

Ảnh: thamhiemmekong

Nguồn: Vinpearl

Ảnh: Vinpearl

Đến đây, du khách không chỉ trải nghiệm tham quan mà còn được đích thân thưởng thức bữa sáng trên chợ nổi với đầy đủ các món như: bún mắm, bún riêu, cơm tấm, hủ tiếu, cháo,… mặc dù bán trên sông nhưng nguyên liệu luôn được đầy đủ, thơm ngon mà giá cả cũng bình dân.

Ảnh:anngoncungnhi

Ảnh: anngoncungnhi

Ảnh: ngan.thbn

Ảnh: ngan.thbn

Nguồn: Alongwaker

Ảnh: Alongwaker

Nguồn:thamhiemmekong

Ảnh: thamhiemmekong

Ngồi cà phê “chill chill” cùng không gian mát mẻ trên thuyền cũng là một trải nghiệm đáng thử khi đến chợ nổi, đôi khi còn được thưởng thức những màn trình diễn âm nhạc trên sông đầy nghệ thuật nữa đấy nhé.

Nguồn: du lịch miền Tây

Ảnh: du lịch miền Tây

Mặc dù hình thành đã lâu nhưng chợ nổi vẫn giữ được bản sắc của một hình thức chợ nổi lớn nhất tại miền Tây Nam Bộ, điều này trở thành một nét đẹp trong văn hóa của người dân Cần Thơ nói riêng và cả người dân miền Tây sông nước nói chung.

Đánh giá