27-01-2024 15:56

Bỏ túi kinh nghiệm đi máy bay dịp Tết 2023

Bỏ túi kinh nghiệm đi máy bay dịp Tết 2023

Những ngày Tết đang cận kề, nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng cao hơn. Để đảm bảo hành trình về quê, du lịch dịp Tết được suôn sẻ, cùng iVIVU bỏ túi ngay những kinh nghiệm đi máy bay hữu ích dịp Tết 2023.

Bỏ túi kinh nghiệm đi máy bay dịp Tết 2023

Một số lưu ý chung cho hành khách đi máy bay dịp Tết, để có một hành trình an toàn và trọn vẹn:

– Kiểm tra lịch bay trước ngày khởi hành.

– Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân.

– Kiểm tra hành lý theo tiêu chuẩn và điều lệ vận chuyển.

– Có mặt tại quầy làm thủ tục trước chuyến bay tối thiểu 3 tiếng.

– Làm thủ tục trực tuyến để tiết kiệm thời gian (trường hợp không có hành lý ký gửi và trẻ nhỏ).

– Theo dõi thông tin trên màn hình hiển thị chuyến bay tại cửa khởi hành.

– Thực hiện thông điệp 2K của Bộ Y tế “Khẩu trang – Khử khuẩn”.

Sân bay Tân Sơn Nhất . Ảnh: Châu Tuấn/Báo Tuổi Trẻ online.

Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Châu Tuấn/Báo Tuổi Trẻ online.

Cập nhật mới những lưu ý dành cho hành khách đi lại bằng đường hàng không qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất:

1. Tại sảnh A, lối vào quầy thủ tục sẽ được mở tại cửa D2, D3, D4:

 • Hành khách của Vietnam Airlines (VN) sẽ làm thủ tục tại các đảo A-B, C-D;
 • Hành khách của Vasco, Pacific Airlines (0V, BL) thực hiện làm thủ tục tại đảo E, đảo F;
 • Hành khách của Bamboo Airways, Vietravel Airlines (QH, VU) sẽ làm thủ tục tại đảo G và H.
 • Đối với hành khách của các hãng VN, 0V, BL sau khi làm thủ tục xong sẽ thực hiện di chuyển theo thang cuốn lên lầu 1 để thực hiện làm thủ tục an ninh soi chiếu và ra cửa khởi hành.
 • Đối với hành khách của hãng QH, VU sẽ vào cửa D3, D4 làm thủ tục xong, sau đó sẽ theo 2 máy soi chiếu cuối đảo H để làm thủ tục an ninh và di chuyển lên lầu 1 để ra phòng chờ.

2. Đối với hành khách của Vietjet Air di chuyển tới sảnh B theo cửa D6, D7 vào làm thủ tục hàng không tại các đảo thủ tục I, J, K. Sau đó sẽ theo luồng zích zắc trước khu vực an ninh soi chiếu để xếp hàng vào làm thủ tục. Trong trường hợp hành khách đông sẽ được xếp hàng dài qua cửa D8 lần lượt để vào làm thủ tục an ninh soi chiếu.

Để giảm thời gian xếp hàng, ngoài việc làm thủ tục hàng không tại quầy, hành khách có thể tự làm qua các hình thức:

 • Làm thủ tục trực tuyến trên trang web/mobile check-in của hãng hàng không. (Xem thêm thủ tục check-in trực tuyến của một số hãng bay tại đây: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar…)
 • Làm thủ tục qua hệ thống kiosk check-in tự động tại sân bay (Vietnam Airlines/Pacific Airlines/Vasco bố trí đối diện đảo A/B, Bamboo Airways bố trí đối diện đảo H, Vietjet Air bố trí hai cánh phía trong cửa D5/D6).

Trường hợp không có hành lý ký gửi, hành khách đi đến khu vực kiểm tra an ninh sau khi đã tự làm check-in.

Sau khi làm xong thủ tục, hành khách cần nhanh chóng hoàn tất kiểm tra an ninh và ra cửa khởi hành; không đi ra ngoài sảnh để tránh bị trễ chuyến bay. Trong quá trình xếp hàng kiểm tra an ninh, nếu hành khách nhận thấy có thể chậm giờ chuyến bay, vui lòng liên hệ với nhân viên phục vụ hành khách/nhân viên đại diện hãng hàng không để yêu cầu được hỗ trợ.

Quầy kiosk check-in của Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài. Ảnh: vietnamairlines.

Quầy kiosk check-in của Vietnam Airlines tại sân bay Nội Bài. Ảnh: vietnamairlines.

3. Vì lý do an ninh, hành khách không nên đeo kính đen và luôn mang theo hành lý/tài sản của mình; không để xa ngoài tầm kiểm soát để tránh thất lạc.

4. Hành khách chuẩn bị các giấy tờ liên quan để kiểm tra an ninh: Giấy chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu đối với người lớn; Giấy khai sinh, giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật (Hành khách phải cầm thẻ lên tàu bay, giấy tờ tùy thân để xuất trình cho nhân viên kiểm soát an ninh). Đối với hành khách đi chuyến bay quốc tế, lưu ý hộ chiếu phải còn hạn trên 06 tháng.

5. Hành khách vui lòng cởi áo khoác/mũ/giày dép/thắt lưng, vật dụng cá nhân để vào khay đưa qua máy soi, không để hành lý/tài sản của mình chung khay với người khác. Trong quá trình soi chiếu, hành khách chủ động theo dõi, kiểm tra lại hành lý/tài sản trước khi rời khỏi điểm soi chiếu để tránh thất lạc, cầm nhầm tài sản. Chất lỏng, máy tính xách tay/máy tính bảng để vào khay riêng, không để chung với hành lý xách tay khi đưa qua máy soi. Cấm để trong hành lý các đồ vật/vật phẩm nguy hiểm theo quy định (Bảng thông tin chi tiết đặt tại các khu vực quầy làm thủ tục và trước máy soi an ninh).

Hành khách cần xếp hàng, giữ trật tự, di chuyển theo luồng tuyến/lối đi đã được bố trí khi làm thủ tục và kiểm tra an ninh. Tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của lực lượng kiểm soát an ninh hàng không.

6. Trong dịp cao điểm Tết, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, hành khách nên chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội và 180 phút đối với chuyến bay quốc tế.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội và 50 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc tế; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Để tránh quá tải, ùn tắc tại khu vực sảnh công cộng, hành khách nên hạn chế cho người nhà đưa đón và không đến quá sớm so với giờ khởi hành.

7. Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai thay đổi hình thức truyền đạt thông tin chuyến bay từ phát thanh sang thể hiện trên màn hình hiển thị thông tin (FIDS). Thông tin chuyến bay tại các màn hình được cập nhật liên tục, hành khách chú ý theo dõi để biết giờ ra cửa khởi hành đảm bảo không bị lỡ chuyến. (Cảng chỉ duy trì phát thanh tự động 01 mẫu câu “Gate Change – Thay đổi cửa khởi hành”).

8. Hành khách sử dụng xe ô tô vào nhà ga quốc nội được phân loại như sau:

 • Làn A: dành cho phương tiện đưa khách đi máy bay
 • Làn B: dành cho các phương tiện đón khách, xe buýt.
 • Làn C: dành cho các phương tiện đón khách, dành cho xe taxi.
 • Làn D, D1, D2 (trong nhà xe TCP): Dành cho xe công nghệ, xe kinh doanh vận tải đón khách (Xe hợp đồng, taxi).
 • Điểm đón xe buýt: tại cột 13 – làn B ga quốc tế đến; cột B15-B17 ga quốc nội.

Lưu ý: Thời gian dừng đỗ xe trước sảnh nhà ga không được quá 3 phút. Trường hợp dừng đỗ lâu, hành khách phải gửi xe tại nhà xe TCP phía trước ga quốc nội.

Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: MH//Thesaigontimes.

Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: MH/Thesaigontimes.

Cập nhật mới những lưu ý dành cho hành khách đi lại bằng đường hàng không qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài:

1. Ga nội địa đi của sân bay Nội Bài nằm ở sảnh A-B và E, tùy vào hãng bay mà bạn sẽ check-in tại từng cổng khác nhau:

 • Đối với hãng bay Vietnam Airlines và Bamboo Airways: làm thủ tục tại sảnh A-B.
 • Đối với hãng bay Vietjet Air và Pacific Airlines: làm thủ tục ở sảnh A-B hoặc E.

Để chắc chắn, hành khách nên kiểm tra thông tin trên bảng điện tử tại sảnh dựa trên ký hiệu chuyến bay, hãng bay và địa điểm tới.

2. Hướng dẫn một số thủ tục check-in tại sân bay:

Check-in tại quầy:

 • Hành khách tìm đến đúng quầy làm thủ tục cho chuyến bay của mình hoặc những quầy có ghi “Tất cả các chuyến bay” để làm thủ tục check-in.
 • Hành khách cần chuẩn bị sẵn mã đặt chỗ và giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, thẻ căn cước, chứng minh nhân dân,…), và giấy khai sinh nếu đi cùng trẻ nhỏ. Nếu có hành lý ký gửi, các bạn hãy để lên băng chuyền. Hành lý xách tay sẽ được nhân viên dán thẻ.

Lưu ý: Thẻ hành lý ký gửi sẽ được dán vào cuống vé máy bay, vì vậy hãy giữ cuống vé này cẩn thận để lấy hành lý khi đáp.

Check-in tại các kiosk của hãng hàng không:

 • Nếu bay bằng Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar và không có hành lý ký gửi, hành khách có thể làm thủ tục check-in tại các kiosk của hãng tại sân bay Nội Bài để tiết kiệm thời gian.
 • Bạn chỉ cần thao tác trực tiếp trên màn hình cảm ứng nên vô cùng dễ dàng. Bước đầu tiên, bạn hãy nhấn chọn “tiếng Việt”, nhập mã đặt chỗ của mình rồi làm theo hướng dẫn trên màn hình là xong, vé sẽ được in ra ngay tại máy cho các bạn.

3. Đi qua cửa an ninh:

Khi đi qua quầy kiểm tra an ninh, hành khách cần để hành lý xách tay lên băng chuyền để soi chiếu. Ngoài ra, các vật dụng cá nhân như giày dép, thắt lưng (dây nịt), đồng hồ, túi xách, chìa khóa… và các đồ điện tử như điện thoại, máy tính xách tay, máy ảnh, pin dự phòng… sẽ cần được bỏ riêng ra khay.

Sau đó, hành khách cần bước qua máy soi chiếu, trong trường hợp máy kêu thì có lẽ trên người bạn vẫn còn đồ kim loại. Sẽ có một nhân viên an ninh tới soi chiếu, và nếu không có gì bất thường, bạn có thể lấy đồ và kết thúc bước kiểm tra an ninh tại sân bay.

Ảnh minh họa: Báo Thái Nguyên.

Ảnh minh họa: Báo Thái Nguyên.

sân-bay-Nội-Bài-ivivu-1

Phòng chờ Hạng nhất và Thương gia ở sân bay Nội Bài. Ảnh: noibaiairport.

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan