27-01-2024 14:08

Bảo tàng Thiên nhiên Hà Nội - “Thế giới động thực vật” thu nhỏ siêu thú vị

Bảo tàng Thiên nhiên Hà Nội - “Thế giới động thực vật” thu nhỏ siêu thú vị

Đến Hà Nội thưởng thức ẩm thực thơm ngon là chưa đủ, du khách còn có thể khám phá Bảo tàng Thiên nhiên – nơi được chiêm ngưỡng cả một thế giới động thực vật đa dạng.

Bảo tàng Thiên nhiên Hà Nội – “Thế giới động thực vật” thu nhỏ siêu thú vị

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nằm khuất sâu bên trong Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, tọa lạc tại số 18 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Bao-tang-Thien-nhien-Viet-Nam-01Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam được xem là bảo tàng lớn, mới và hiện đại bậc nhất trong số các bảo tàng có mặt ở Hà Nội. Tổng diện tích bảo tàng lên đến 1000 mét vuông, diện tích dùng để trưng bày hiện vật chỉ khiêm tốn có 300 mét vuông nhưng đã tái hiện đầy đủ, trọn vẹn và sinh động sự sống của hàng triệu năm trở về trước của thế giới động vật, thực vật phong phú và đa dạng. Tại đây trưng bày khoảng 1400 mẫu vật phong phú từ nhiều loại bao gồm thú, bò sát, lưỡng cư, côn trùng, thực vật… và nhiều loại mới ở Việt Nam.

bao-tang-thien-nhien-viet-nam-mytour-2Bảo tàng Thiên nhiên Hà Nội rất thích hợp cho trẻ em đến tham quan, tìm hiểu. Không chỉ giúp trẻ học hỏi thêm kiến thức về thế giới động thực vật, mà còn tạo cảm giác thoải mái cho những ngày cuối tuần quây quần bên gia đình và bạn bè. Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam còn là địa chỉ cung cấp các tư liệu quý cho các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu và nghiên cứu sâu về lĩnh vực này.

bao-tang-thien-nhien-viet-nam-5-e1605152484632Hiện tại, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam đang từng bước phát triển và đạt được nhiều thành tựu trong công tác quản lý, sưu tầm, thu thập, bảo quản cũng như chế tác và trưng bày các mẫu hiện vật, hóa thạch quý của thiên nhiên Việt Nam.

Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam mở cửa miễn phí cho du khách đến tham quan vào các ngày từ thứ 5 đến chủ nhật trong khung giờ sáng từ 8h30 – 11h, chiều từ 13h30 – 16h30. Ngày thứ 3 và thứ 4 hàng tuần, bảo tàng dành riêng để đón tiếp các đoàn học sinh, sinh viên hoặc các đoàn nghiên cứu đã đăng ký trước với Ban quản lý bảo tàng.

btang thiên nhiênĐến tham quan Bảo tàng Thiên nhiên, du khách sẽ được chiêm ngưỡng khu trưng bày lịch sử của sự sống, khu trưng bày lịch sử tiến hóa của con người, khu trưng bày tiêu bản xương động vật và thế giới động vật, khu trưng bày côn trùng, khu trưng bày sinh vật biển, khu trưng bày bò sát, lưỡng cư, khu trưng bày nấm và thực vật, phòng chiếu 3D. Mỗi một khu vực sẽ mang đến cho du khách một thế giới động thực vật riêng biệt nhưng vẫn thấy được sự kết nối đa dạng mang đến một màu sắc chung.

Khu trưng bày lịch sử của sự sống

Khi bước chân vào bên trong Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, du khách sẽ có cảm giác như ngược dòng thời gian trở về quá khứ của thời đại xa xưa, hay đang lạc giữa thiên nhiên hoang dã với vô vàn các loại động thực vật quý hiếm. Các hiện vật tại đây có thể được trưng bày trong tủ kính hoặc đặt bên ngoài. Khu vực đầu tiên mà du khách nên tham quan trước tiên chính là khu trưng bày lịch sử của sự sống.

bao-tang-thien-nhien-viet-nam3Một không gian trầm ấm với gam màu dung dị sẽ mang đến cho du khách một trải nghiệm mới lạ khi đến đây tham quan. Khu vực này trưng bày các mẫu hóa thạch tiêu biểu cho 4 thời kỳ phát triển địa chất trên trái đất bao gồm: Thời kỳ tiền Cambri (4.500 – 541 triệu năm trước), thời kỳ Đại cổ sinh (541 – 252 triệu năm trước), thời kỳ Đại trung sinh (252 – 66 triệu năm trước) và thời kỳ Đại tân sinh (66 triệu năm đến ngày nay).

Khu trưng bày lịch sử tiến hóa của loài người

Quá trình tiến hóa của loài người được bắt đầu từ dạng linh trưởng, sau đó tiến hóa thành những dạng người khác nhau (người khéo léo, người đứng thẳng, người tinh khôn) và phát triển tiến hóa cao trở thành người hiện đại như hiện nay. Tại đây du khách sẽ biết được quá trình tiến hóa cũng như nguồn gốc của chúng ta xuất phát từ đâu thông qua khu vực này.

bao-tang-thien-nhien-viet-nam11-768x512

Bao-tang-Thien-nhien-Viet-Nam-06Khu trưng bày tiêu bản xương động vật và thế giới động vật

Đây là khu vực thường tập trung khá đông đúc khách quan sát, bởi tại đây những mẫu hóa thạch, mô hình động vật hoang dã được bày trí một cách khéo léo, sinh động y như thật khiến không ít trẻ con thích thú như lạc vào khu rừng. Những bộ xương động vật được lưu trữ, bảo quản nguyên vẹn đến từng chi tiết nhỏ nhất sẽ mang lại cho du khách cảm giác thích thú như chiêm ngưỡng một kiệt tác tinh xảo từ tạo hóa, càng xem sẽ càng bị thuyết phục rằng thế giới tự nhiên vô cùng kỳ diệu.

Bao-tang-Thien-nhien-Viet-Nam-07

Bao-tang-Thien-nhien-Viet-Nam-08Khu trưng bày côn trùng

Đây là khu trưng bày hàng trăm loại côn trùng nhằm mang đến cho du khách trải nghiệm quan sát tận mắt những chi tiết nhỏ nhất trên từng chiếc cánh, mắt, đuôi. Từng loại côn trùng đều được lưu trữ, bảo quản chân thực đến lạ, cảm giác sống động như một con bướm nhiều màu sắc.

Bao-tang-Thien-nhien-Viet-Nam-18

Bao-tang-Thien-nhien-Viet-Nam-10Khu trưng bày sinh vật biển

Khu trưng bày sinh vật biển tái hiện sinh động, chân thực thế giới dưới lòng đại dương qua các tiêu bản của các loài cá, các mẫu san hô, vỏ ốc… mang đến những trải nghiệm chân thật dành cho du khách, đặc biệt là các bạn nhỏ có cơ hội nhìn ngắm và tìm hiểu thế giới sinh vật biển.

Bao-tang-Thien-nhien-Viet-Nam-20

Bao-tang-Thien-nhien-Viet-Nam-03Khu trưng bày bò sát, lưỡng cư

Khu trưng bày bò sát, lưỡng cư sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức thú vị về các loài bò sát đã tuyệt chủng trên trái đất. Tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam có trưng bày tiêu bản thằn lằn bay Đông Dương, xương khủng long Velociraptor có nguồn gốc từ Mông Cổ.

Bao-tang-Thien-nhien-Viet-Nam-13

bao tang thien nhien viet namKhu trưng bày nấm và thực vật

Nổi bật tại khu trưng bày nấm và thực vật là các mẫu được mang đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên cả nước. Ngoài các hóa thạch được trưng bày, ở mỗi khu vực đều có hệ thống máy chiếu nhỏ trình chiếu và giới thiệu về lịch sử, nguồn gốc và mô tả thêm tại khu vực đó, cung cấp cho người xem những kiến thức bổ ích và vô cùng thú vị.

Bao-tang-Thien-nhien-Viet-Nam-17Phòng chiếu 3D

Đến Bảo tàng Thiên nhiên Hà Nội không chỉ tham quan, du khách còn có cơ hội lạc vào thế giới hoang dã với hình thức 3D. Phòng chiếu phim 3D chiếu 6 bộ phim khoa học về sự tiến hóa của loài người, vũ trụ, biển, thế giới loài cá, khủng long và côn trùng. Mỗi ngày, rạp chiếu chỉ có 4 ca chiếu và mỗi ca thường bắt đầu khi đã có tối thiểu 15 người đăng ký.

Những lưu ý khi tham quan Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam:

- Không được đụng chạm vào các vật dụng trưng bày, tựa người hoặc vô tình va chạm vào các hóa thạch.

- Khi dẫn trẻ đi cùng không được để bé chạy giỡn va vào các hiện vật.

- Bản thân có ý thức tham quan không làm hư hỏng các hiện vật trưng bày.

Đánh giá