27-01-2024 14:16

Bảo tàng Phú Yên - Nơi gìn giữ giá trị văn hóa lâu đời

Bảo tàng Phú Yên - Nơi gìn giữ giá trị văn hóa lâu đời

Hãy cùng iVIVU đến tham quan bảo tàng Phú Yên để tìm hiểu về đời sống văn hóa đa dạng, con người, sự kiện lịch sử từ xa xưa đến nay của vùng đất “hoa vàng trên cỏ xanh” nhé!

Bảo tàng Phú Yên – Nơi gìn giữ giá trị văn hóa lâu đời

Phú Yên tuyệt đẹp

Phú Yên tuyệt đẹp

Phú Yên là vùng đất có bề dày lịch sử lâu đời và sự hòa trộn giữa nhiều nền văn hóa dân tộc khác nhau. Vùng đất Phú Yên còn là nơi chứng kiến và trải qua rất nhiều sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc, từ các di chỉ từ thời kỳ sơ sử đến thời kỳ văn hóa Chăm Pa, văn hóa Đại Việt. Tất cả sẽ được tái hiện tại bảo tàng Phú Yên.

Tháp Nhạn, công trình Chăm Pa còn sót lại tại Phú Yên

Tháp Nhạn, công trình Chăm Pa còn sót lại tại Phú Yên

Bảo tàng Phú Yên tọa lạc trên đường Trần Phú thành phố Tuy Hòa với diện tích khá rộng, được thiết kế 3 tầng riêng biệt với kiến trúc hiện đại. Khuôn viên bên ngoài của bảo tàng Phú Yên còn gây điểm nhấn với 2 chiếc xe tăng, 2 máy bay và khẩu đại bác được Bộ Quốc phòng gửi tặng.

Bảo tàng Phú Yên ivivu 6

Tòa nhà chính của bảo tàng Phú Yên được thiết kế với mặt chính diện phỏng theo hình tượng chiếc mũ của vua Hùng với họa tiết Trống Đồng, chim Lạc xuyên suốt cấu trúc tòa nhà. Gian trưng bày ngoài trời có diện tích gần 4.000 mét vuông. Đây là một công trình đẹp về cơ sở vật chất và có vị trí thuận lợi để người dân và khách du lịch đến tham quan.

Bảo tàng Phú Yên nằm ngay trên con đường lớn thuận tiện

Bảo tàng Phú Yên nằm ngay trên con đường lớn thuận tiện

Khu vực tầng thứ nhất trưng bày các hiện vật lịch sử từ thời xa xưa đến thời Phú Yên trong kháng chiến và Phú Yên của hiện tại. Khu vực tầng thứ hai trưng bày các hiện vật thuộc thời kỳ tiền sử, các hiện vật này được làm bằng đá, đất nung và cả trống đồng Đông Sơn 2.000 năm tuổi. Tầng ba dùng để tổ chức các hoạt động chung của bảo tàng.

Bảo tàng Phú Yên ivivu 3

Tổng thể cho đến hiện nay, bảo tàng Phú Yên đang lưu giữ 3.350 hiện vật, tiêu biểu có thể kể đến các hiện vật khu vực tầng một như văn hóa Chăm Pa với bộ đàn đá, kèn đá, trụ đá hình búp sen, ngỗng thần Hamsa, linga, yoni của tín ngưỡng phồn thực người Chăm Pa; văn hóa Đại Việt gồm các công cụ lao động bằng đá của văn hóa Hòa Bình; sản phẩm gốm Quảng Đức nổi tiếng khắp miền Trung cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX cùng các loại tiền cổ, trống đồng.

Các hiện vật được trưng bày ở tầng hai về thời kỳ cách mạng kháng chiến có thể kể đến như thẻ bài, mõ, trống thúc giục nộp sưu thuế, dao phay, roi điện mà giặc dùng để tra tấn người dân vô tội, đèn măng xông, xe đạp, võng, áo, tư trang của bộ đội…

Bảo tàng Phú Yên ivivu 2

Hay các công cụ lao động sản xuất thời hiện đại như hũ sành, bồ đựng lúa, che ép đường, cối xay lúa. Thêm nữa là đa dạng các dụng cụ gùi, ché rượu cần, bầu đựng nước, cồng ba, chiêng năm, trống đôi của cộng đồng người dân tộc thiểu số đã cơ bản khái quát đời sống, văn hóa, tinh thần của con người và vùng đất Phú Yên.

Bảo tàng Phú Yên ivivu 7

Chính nhờ những yếu tố văn hóa lịch sử lâu đời luôn là sự hấp dẫn đối với khách du lịch phương xa. Bảo tàng Phú Yên từ khi đi vào hoạt động đã thu hút một lượng khách du lịch không chỉ trong nước mà còn quốc tế.

Trực thăng và xe tăng được trưng bày tại bảo tàng Phú Yên

Trực thăng và xe tăng được trưng bày tại bảo tàng Phú Yên

Máy bay chiến đấu được trưng bày tại khuôn viên bảo tàng

Máy bay chiến đấu được trưng bày trong khuôn viên bảo tàng

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan