27-01-2024 15:08

Ao muối Maras sản sinh ra thần dược ở Peru

Ao muối Maras sản sinh ra thần dược ở Peru

Ao muối Maras không chỉ nổi tiếng nhờ khung cảnh tuyệt đẹp. Loại muối được sản xuất từ đây còn có công dụng chữa bệnh.

Ao muối Maras sản sinh ra thần dược ở Peru

Ao muối Maras (tiếng địa phương là Salineras de Maras) gồm hơn 30.000 ao muối từ khoảng 600 hộ dân. Kết cấu và màu sắc tự nhiên của Maras khiến khu vực này trông chẳng khác một bức tranh vẽ.

Ao-muoi-Maras-ivivu-3

Ảnh: Magical Peru.

Theo các ghi chép, Ao muối Maras này đã hình thành từ khoảng năm 500 tới năm 1000 bởi nền văn minh Wari. Khi người Inca chiếm được khu vực này, họ nhận thấy tiềm năng trong việc khai thác muối nên đã giám sát sản xuất chặt chẽ. Tuy nhiên, các ao muối vẫn thuộc về người dân địa phương.

Giống nhiều vùng khai thác muối khác, người dân ở đây lợi dụng sự bốc hơi để chiết xuất muối. Họ có những kỹ thuật riêng được truyền qua nhiều thế hệ. Công thức này đã không thay đổi sau hàng trăm năm.

Ao-muoi-Maras-ivivu-2

Ảnh: Salkantay Trekking.

Mỗi ao có diện tích khoảng 1,3 mét vuông với nhiều hình dạng khác nhau. Chúng được cấp nước từ dòng nước mặn chảy dưới lòng đất, có tên Salineras. Tổ tiên những người dân ở đây đã biết phân luồng Salineras thành nhiều điểm khác nhau để cấp nước đến từng ao.

Ngày nay, dòng nước mặn này vẫn được sử dụng để dẫn vào các ao. Họ chỉ để nước gần đây và chờ tầm 3 ngày cho nước bay hơi, để lại muối kết tinh. Đây là lúc người dân dùng xẻng, cào gỗ để khai thác.

Ao-muoi-Maras-ivivu-1

Ảnh: Wikimedia.

Cùng là muối hồng nhưng tính bền vững ở ao muối Maras được đánh giá cao hơn hẳn việc khai thác muối trên dãy Himalaya. Công dụng của nó cũng không thua kém gì. Muối Maras giàu kali, tạo nên màu hồng đặc trưng và cung cấp canxi, magie cùng các chất dinh dưỡng, khoáng chất vi lượng.

Đặc tính chữa bệnh của ao muối Maras đã được kiểm chứng. Nó giúp chống viêm. Những người tập luyện thể thao có thể ngâm mình trong bồn tắm với muối Maras để xua tan mệt mỏi. Người gặp chấn thương nhẹ cũng có thể áp dụng cách này để phục hồi nhanh hơn.

Theo Monster

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan