19-01-2023 16:19

6 mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần biết

6 mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần biết

Hãy cẩn thận khi sử dụng tủ lạnh để bảo quản thực phẩm vì nếu mắc phải những sai lầm sau thì vô tình gây hại cho sức khoẻ của bạn cũng như cả gia đình.

6 mẹo bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bạn cần biết

Không nên rửa thực phẩm trước khi cất vào tủ lạnh

bao-quan-tu-lanh-ivivu-1

Để trái cây và rau mới rửa trong tủ lạnh có thể làm giảm đáng kể khả năng sử dụng các loại thực phẩm này, theo Healthline. Bằng cách thêm độ ẩm, bạn đang làm tăng nhanh quá trình thối rữa rau quả. Vì vậy, bạn hãy cứ bảo quản trái cây và các loại rau một cách khô ráo nhất trong tủ lạnh và chỉ rửa sạch khi cần sử dụng hay ăn trực tiếp.

Không bọc màng thực phẩm hay đậy kín đồ ăn trong tủ lạnh

bao-quan-tu-lanh-ivivu-5

Các loại thức ăn thừa hay những gói snack ăn dở được bóc ra và lại cất vào trong tủ lạnh mà không bọc kín sẽ vô tình tạo cơ hội cho vi khuẩn có khả năng gây ô nhiễm và lên mùi thực phẩm. Nhiều cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm cũng khuyên bạn hãy nhớ đậy kín đồ ăn thừa trong hộp hoặc dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản kín lại trước khi cho chúng vào trong tủ lạnh.

Một số loại thực phẩm không nên để chung với nhau

bao-quan-tu-lanh-ivivu-4

Trái cây và rau thường sản sinh ra các loại khí, có thể khiến thực phẩm khác nhanh bị hỏng hơn. Để tránh, bạn bảo quản riêng trái cây có tính khí cao như táo, chuối và bơ. Các sản phẩm ít khí như bông cải xanh, cà rốt và khoai tây, có thể lưu trữ với nhau, nhưng vẫn nên tránh các loại rau quả khác. Trong khi, ớt chuông, quả mọng và cải xoăn có thể đặt ở bất kỳ chỗ nào.

Tích trữ nhiều thực phẩm đến kín tủ lạnh

bao-quan-tu-lanh-ivivu-3

Khi tủ lạnh nhà bạn đã có quá nhiều thứ mà bạn không thể nhồi nhét thêm được gì vào nữa thì hãy nghĩ ngay đến chuyện dọn dẹp tủ lạnh. Trước khi đi chợ hay vào siêu thị mua sắm thì nên dành thời gian mở tủ lạnh ra và dọn hết những thứ không còn sử dụng được nữa. Có thể là chai tương ớt sắp hết hạn hay bát canh thừa để tận mấy ngày trong tủ… là những thứ bạn cần lấy ra khỏi tủ lạnh ngay. Các cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm khuyên bạn nên hình thành thói quen kiểm tra đồ ăn trong tủ lạnh hoặc tủ đá trước khi đi chợ để tránh lãng phí thực phẩm cũng như tiền của.

Sữa nên để ở kệ giữa/dưới cùng của tủ lạnh

bao-quan-tu-lanh-ivivu-7

Theo nhiều chuyên gia, mọi người thường quen để sữa và kem ở cửa tủ lạnh nhưng thực sự các sản phẩm sữa nên được đặt tại kệ giữa hoặc dưới cùng. Nguyên nhân là do mọi người mở và đóng tủ lạnh thường xuyên, nhiệt độ của cửa có thể không nhất quán, khiến sữa dễ bị hỏng hơn rất nhiều. Các kệ ở giữa và dưới cùng có nhiệt độ ổn định và phù hợp nhất.

Không bao giờ bảo quản bánh mì trong tủ lạnh

Bánh mì để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng hơn, cách tốt hơn hết để giữ cho bánh mì tươi lâu là cất giữ ở nhiệt độ phòng. Do vậy, nếu không muốn ăn bánh mì trong vòng một tuần hoặc lâu hơn, bạn có thể làm đông bánh mì và giữ độ tươi trong khoảng 3 tháng. Nếu sử dụng phương pháp cấp đông, bạn cắt ổ bánh thành lát hoặc chia thành các phần trước vì việc rã đông liên tục sẽ làm giảm hương vị và kết cấu của bánh mì.

Theo iVIVU.com

Đánh giá