18-01-2023 15:40

6 lời khuyên giúp bạn trở thành một du khách lịch sự

6 lời khuyên giúp bạn trở thành một du khách lịch sự

Đi du lịch cho phép bạn trải nghiệm, khám phá những nền văn hóa mới, được tận mắt nhìn thấy những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ hay tiếp xúc với một ngôn ngữ hoàn toàn mới mà có thể trước đây bạn chỉ nhìn thấy trên sách vở.

Tuy nhiên, nhiều du khách lại không ý thức được việc “nhập gia tùy tục” khi đến những vùng đất mới và điều đó biến họ thành người thô lỗ, bất lịch sự trong con mắt của người dân bản địa. Cùng iVIVU.com tìm hiểu 6 lời khuyên giúp bạn trở thành một du khách lịch sự nhé!

1. Luôn có ý thức giữ tiền cẩn thận

Tùy theo thói quen chi tiêu của quốc gia mà bạn đến du lịch có thể dùng thẻ chủ yếu hay dùng tiền mặt. Tuy nhiên, khi đi du lịch trong mọi trường hợp bạn phải luôn giữ tiền cẩn thận, không để tiền ở những nơi dễ dàng tạo cơ hội cho kẻ trộm, việc này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bị mất tiền hoặc những đồ đạc cá nhân quan trọng khác.

6-loi-khuyen-giup-ban-tro-thanh-mot-du-khach-lich-su-ivivu-1

2. Hãy lịch sự

Đừng bao giờ gây ra những hành động thô lỗ với bất kỳ ai, đặc biệt là khi bạn đang đi du lịch đến một vùng đất mới. Mỗi vùng miền có một nền văn hóa khác nhau, nếu bạn đi du lịch thì tất nhiên bạn phải “nhập gia tùy tục”. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng thân thiện hơn với người dân địa phương hay những người mà bạn gặp trên cùng chuyến đi. Biết đâu những điều tưởng chừng đơn giản như thế này sẽ mang đến cho bạn nhiều tình huống thú vị trong hành trình khám phá của mình thì sao nào!

6-loi-khuyen-giup-ban-tro-thanh-mot-du-khach-lich-su-ivivu-2

3. Hãy thử các món ăn địa phương

Việc thử các món ăn địa phương cũng là một trải nghiệm khá thú vị trong hành trình du lịch. Khi đến một nơi nào đó mà bạn vẫn chưa biết gì nhiều về các thông tin về ẩm thực cũng như đặc sản nổi tiếng của địa phương thì bạn đừng ngần ngại hỏi những người dân xung quanh bạn. Họ sẽ là những “hướng dẫn viên” vô cùng tuyệt vời, giúp bạn tìm ra nhiều món ăn theo đúng tiêu chí ngon, bổ, rẻ mà có lẽ nếu không có họ, bạn sẽ không bao giờ tìm ra được.

6-loi-khuyen-giup-ban-tro-thanh-mot-du-khach-lich-su-ivivu-3

4. Thể hiện sự quan tâm về văn hóa và lịch sử địa phương

Dù bạn biết vô số thông tin về nơi bạn dự định đến, tuy nhiên còn gì tuyệt vời hơn là được tận mắt nhìn thấy cảnh thật, vật thật so với chỉ biết trên sách vở hay internet. Việc tìm hiểu về văn hóa và lịch sử địa phương sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm phong phú và bổ ích. Ngoài ra, trong quá trình du lịch việc làm quen với những người bạn đến từ các nước khác nhau cũng là một cách tuyệt vời để chia sẻ những câu chuyện và tìm hiểu thêm về nền văn hóa của cả hai nước.

6-loi-khuyen-giup-ban-tro-thanh-mot-du-khach-lich-su-ivivu-4

5. Tìm hiểu tất cả các thông tin về nơi bạn dự định đến

Tất nhiên trước khi đi du lịch đến đâu bạn cũng nên nghiên cứu một ít thông tin về nơi bạn dự định đến. Ngoài tìm hiểu các điểm tham quan nổi tiếng, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu về văn hóa, phong tục địa phương nơi bạn định đến. Chẳng hạn như khi đến thăm các đền chùa ở các nước Đông Nam Á thì bạn phải chú ý nên mặc quần áo dài tay, không nên mặc quần soóc,…

6-loi-khuyen-giup-ban-tro-thanh-mot-du-khach-lich-su-ivivu-5

6. Học một vài cụm từ cơ bản tiếng địa phương

Ngoài việc tìm hiểu phong tục, tập quán bạn cũng nên học những cụm từ đơn giản tiếng địa phương như cám ơn, xin chào, xin lỗi,… Mặc dù tiếng Anh cũng phổ biến ở nhiều nước, tuy nhiên việc học ngôn ngữ bản địa sẽ giúp bạn dễ dàng và thuận lợi hơn trong hành trình tham quan và khám phá. Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải thông thạo hoàn toàn tiếng địa phương chỉ cần học một vài từ cơ bản là tốt rồi.

6-loi-khuyen-giup-ban-tro-thanh-mot-du-khach-lich-su-ivivu-6

Theo Traveltimes.vn

Đánh giá