18-01-2024 14:22

5 công trình tâm linh tọa lạc ở độ cao ‘khủng’ nhất Việt Nam

5 công trình tâm linh tọa lạc ở độ cao ‘khủng’ nhất Việt Nam

Chùa Đồng, tượng chúa Kito, chùa Linh Ứng, tượng Phật Thích Ca, chùa Linh Sơn Tiên Thạch là những công trình tâm linh nổi tiếng nằm trong danh sách này.

Tượng Chúa Kitô (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Công trình nằm trên đỉnh núi Tao Phùng (Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), ở độ cao 176m so với mực nước biển, được xây dựng từ 1974 đến 1994. Năm 2012, Tương chúa Kitô – Vũng Tàu được tổ chức kỉ lục xác nhận là “Tượng Chúa Kitô lớn nhất châu Á”.

cong-trinh-ton-giao-tao-lac-o-do-cao-viet-nam-ivivu-1

Tượng Chúa Kitô ở Vũng Tàu. Ảnh Hivietnam

Tượng cao 25m, đặt trên bệ 7m, sải tay dài 18,4m. Hai bàn tay dài 2,2m, ngón giữa dài 1,1m, bề ngang bàn tay rộng 1,1m. Trên đầu có 9 tia hào quang làm bằng kim loại vừa trang trí vừa có tác dụng thu lôi. Bên trong, có cầu thang xoắn ốc 133 bậc chạy từ bệ lên cổ tượng. Đường lên tượng có 1.000 bậc thang.

cong-trinh-ton-giao-tao-lac-o-do-cao-viet-nam-ivivu-2

Công trình thu hút hàng ngàn lượt khách mỗi dịp cuối tuần hay nghỉ lễ

Vào mỗi dịp cuối tuần hay nghỉ lễ Tượng chúa Kitô lại thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham quan và cầu nguyện khiến công trình trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chùa Linh Sơn Tiên Thạch – Núi Bà Đen (Tây Ninh)

Mang nhiều tên gọi như Chùa Bà Đen, Điện Bà, Chùa Thượng,… Linh Sơn Tiên Thạch là ngôi chùa nằm trên độ cao và có kiến trúc đẹp nhât trong quần thể các di tích thắng cảnh Núi Bà – Tây Ninh. Chùa nằm ở độ cao 350m so với mực nước biển và cũng là một trong những thắng tích nổi tiếng nhất Nam Bộ.

cong-trinh-ton-giao-tao-lac-o-do-cao-viet-nam-ivivu-3

Chùa Linh Sơn Tiên Thạch. Ảnh panoramio.com

Vẻ đẹp của Linh Sơn Tiên Thạch tự được khắc họa ngay từ cổng vào với những bậc thang cao ngất thẳng đứng trông từ dưới lên như một cổng trời sờ sững trên không. Xung quanh chùa là núi non và cây cối xanh thẳm tạo nên sự hài hòa sinh động.

Ngay giữa sân là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, bên trong là điện phật có tượng Đức Thích Ca thiền định bên dưới là các Phật Di Đà, Đản Sanh, Địa Tạng, còn cả Ngọc Hoàng… Hai bên là nơi thờ tượng Bồ Tát Quán Thế Âm và Đại Thế Chí cùng các chư phật khác đã tạo nên sự đa dạng cho một không gian thần thánh nơi điện Phật.

cong-trinh-ton-giao-tao-lac-o-do-cao-viet-nam-ivivu-4

Cáp treo lên núi Bà Đen

Lễ vía Bà Đen- Linh Sơn Thánh Mẫu cử hành vào ngày 5.5 âm lịch. Song Hội xuân ở núi Điện Bà thu hút đông đảo khách hành hương lại là 3 tháng đầu năm, mặc dù lễ hội chính là Rằm đến 18 tháng Giêng. Đi chùa quanh năm không bằng rằm tháng giêng… và du khách thập phương đến viếng chùa với hệ thống cáp treo và máng trượt tiện lợi.

Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn – Tà Cú (Bình Thuận)

Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn tại chùa Linh Sơn Trường Thọ trên đỉnh núi Tà Cú (huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã chính thức đón nhận kỷ lục châu Á “Tượng Phật dài nhất nằm trên đỉnh núi” vào tháng 5.2013.

cong-trinh-ton-giao-tao-lac-o-do-cao-viet-nam-ivivu-5

Tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn trên núi Tà Cú. Ảnh TTXVN

Công trình nằm trên độ cao 639 mét so với mực nước biển, có tổng thể chu vi 832 mét, tượng trưng đầy đủ hình tứ thánh lục phàm và thất chúng Phật tử. Đức Phật dài 49 mét tượng trưng cho 49 năm từ khi Đức Phật thành đạo đến khi nhập diệt; ngang nơi bàn chân là 8,8m, cao từ 2 bàn chân xếp lên là 4,9m và cao từ vai xuống là 12,2m. Xung quanh pho tượng là nhóm tượng Di Đà Tam Tôn (phật A Di Đà, Quán Thế Âm và Đại Thế Chí) xếp hàng ngang.

Đây là một công trình độc đáo, trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh cho vùng đất Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Mỗi năm Tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn thu hút hàng chục ngàn lượt khách tới tham quan, góp phần không nhỏ thúc đẩy du lịch Bình Thuận phát triển.

Chùa Đồng – Yên Tử (Quảng Ninh)

Thuở sơ khai chùa có tên là Thiên Trúc tự (chùa Thiên Trúc). Sở dĩ sau này có tên chùa Đồng vì chùa được làm toàn bộ bằng chất liệu đồng. Chùa tọa lạc trên điểm cao nhất của núi Yên Tử, ở độ cao 1.068m so với mực nước biển. Phía sau chùa là vực sâu với vách núi đá dựng đứng.

cong-trinh-ton-giao-tao-lac-o-do-cao-viet-nam-ivivu-6

Toàn cảnh chùa Đồng. Ảnh Dulichvietnam

Chùa Đồng – Yên Tử xưa kia từng là nơi tu hành của phật hoàng Trần Nhân Tông, người sáng lập nên Thiền phái Trúc Lâm tại Việt Nam. Ngày nay chùa được chế tác hoàn toàn bằng đồng, diện tích gần 20m², chiều cao từ nền đến nóc là 3,35m. Các họa tiết hoa văn trang trí mang phong cách thời Trần. Năm 2012 Chùa Đồng được tổ chức kỉ lục GUINESS công nhận là “Ngôi chùa trên đỉnh núi bằng đồng lớn nhất châu Á”.

cong-trinh-ton-giao-tao-lac-o-do-cao-viet-nam-ivivu-7

Hệ thống tượng phật trong chùa Đồng

Hàng năm, lễ hội ở chùa Đồng và Yên Tử diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng (Âm lịch) và 3 ngày đầu năm. Ngoài ra, vào những ngày sóc, vọng hay lễ Vu Lan, Phật đản, nhiều Phật tử cả nước cũng về đây hành hương lên chốn Trúc Lâm Yên Tử linh thiêng để tỏ lòng thành kính với Đức Phật từ bi.

Chùa Linh Ứng – Bà Nà (Đà Nẵng)

Chùa Linh Ứng Bà Nà – nằm trên đỉnh Bà Nà thuộc Khu Du lịch Bà Nà nằm ở độ cao 1.400m so với mực nước biển. Chùa Linh Ứng là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Đà Nẵng, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách thăm quan và lễ phật.

cong-trinh-ton-giao-tao-lac-o-do-cao-viet-nam-ivivu-8

Chùa Linh Ứng. Ảnh Dân trí

Chùa có một khoảng sân rộng được lót bằng đá. Phía trước chùa có một cây thông với 03 loại lá khác nhau. Trong chính điện còn có một vật thờ phượng khác cũng gây nhiều ấn tượng cho khách thập phương là một cỗ trống cao đến 2.4m.

cong-trinh-ton-giao-tao-lac-o-do-cao-viet-nam-ivivu-9

Bức tượng Đức Bổn Sư

Đặc biệt, bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi, cao 27m màu trắng, thiền định trên đài sen cao 6m. Từ thành phố Đà Nẵng, vào những ngày nắng ráo, có thể nhìn thấy bức tượng trắng muốt này nổi bật trên cái nền xanh của khu du lịch nổi tiếng Bà Nà – Núi Chúa.

Theo Dulich.vn

Đánh giá