27-01-2023 15:22

“Đã mắt” với ẩm thực miền Tây làm bằng đất sét “y như thật”

“Đã mắt” với ẩm thực miền Tây làm bằng đất sét “y như thật”

Những món đặc sản của ẩm thực miền Tây từ canh chua cá lóc, mắm cá linh, đuông dừa,… tất cả đều được tái hiện vô cùng chân thật dưới những mô hình siêu đáng yêu bằng đất sét, gây thu hút nhiều người.

“Đã mắt” với ẩm thực miền Tây làm bằng đất sét “y như thật”

Được biết ý tưởng ẩm thực miền Tây làm bằng đất sét là của anh Nguyễn Tấn Đạt, bộ sưu tập “Góc miền Tây” với gần 40 món ăn, sản vật như cá tai tượng chiên xù, cá lóc nướng trui, cá khô, đuông dừa, mắm cá linh, cá thòi lòi, cua đồng, bông điên điển… được tái hiện sinh động khiến ai khi đến đây tham quan đều trầm trồ khen ngợi tài nghệ thuật của anh và bất ngờ trước mức độ đồ ăn trông như thật.

Ảnh: vnexpress/ Quỳnh Trần

Ảnh: Vnexpress/Quỳnh Trần.

Theo như chia sẻ của anh Đạt với những món đồ làm bằng đất sét này đôi khi mất chỉ vài chục phút là có thể hoàn thành nhưng có những món lên đến cả ngày mới xong. Như đuông dừa mất 15 phút là xong, mắm cá linh mất tận 16 tiếng. Từng con cá được nặn, vẽ tỉ mỉ theo nhiều hình dáng khác nhau và bằng kích thước thật. Mất thời gian nhất là việc đổ keo để cho ra màu nước mắm và kết dính cá với nhau. Để sống động hơn cho món mắm này anh còn tạo ra một chiếc hũ đựng mắm như người miền Tây hay dùng để cho mắm vào.

CG2A0110-1592469750

Món đuông dừa chấm mắm. Ảnh: Vnexpress/Quỳnh Trần.

CG2A0190-1592469757

Món mắm cá linh. Ảnh: Quỳnh Trần/Vnexpress.

Bên cạnh đó còn có món cá lóc nướng trui trông “y như thật” với lớp tro đen được phủ bên ngoài cá được xiên qua que tre trông vô cùng đẹp mắt. Hay món cá tai tượng chiên xù với lớp vảy giòn còn giữ trên thịt cá và được điểm xuyết trên nền lá chuối xanh tăng tính dân dã của ẩm thực miền Tây.

Món cá tai tượng chiên xù. Ảnh:

Món cá tai tượng chiên xù. Ảnh: Quỳnh Trần/Vnexpress.

Những xiên tôm nướng sinh động với màu sắc và kích thước như thật, những con tôm đỏ au sau khi được nướng trông vô cùng bắt mắt khiến ai nhìn vào cũng cảm thấy thích thú trước mô hình đặc biệt này. Anh Đạt đã thử nhiều đất sét của Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, từng loại có lý tính khác nhau để làm mô hình.

Ảnh: vnexpress/ Quỳnh Trần

Xiên tôm nướng. Ảnh: Quỳnh Trần/Vnexpress.

Miên Tây sông nước dung dị với hình ảnh chiếc ghe nhỏ chứa cá đồng. Để thể hiện sự phong phú của ẩm thực vùng sông nước, anh Đạt còn làm nhiều mô hình các loài thủy hải sản.

105403502-290629645418332-2015174368785418362-n-1592469744

Ảnh: Quỳnh Trần/Vnexpress.

Thông qua mô hình này anh Đạt muốn truyền tải một ý nghĩa vô cùng đáng quý: “Miền Tây đang bị hạn mặn, nhiều người không có nước dùng, thủy hải sản cạn dần. Qua các món ăn dân dã này, tôi muốn truyền thông điệp đến mọi người hãy cứu lấy vùng đất này”.

Mỗi một món ăn khi được anh tạo ra đều mang cả công sức của anh đến với chính sản phẩm của mình cũng như khách tham quan. Mặc dù chỉ là những hình thù được tạo nên từ đất sét thoạt nhìn trông rất đơn giản nhưng đấy lại là tâm huyết của anh dành cho bộ môn nghệ thuật đặc biệt này.

CG2A9982-1592469758

Bữa cơm dân dã. Ảnh: Quỳnh Trần/Vnexpress.

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan