17-01-2024 12:22

Vì sao trẻ suy dinh dưỡng sẽ chậm biết đi?

Vì sao trẻ suy dinh dưỡng sẽ chậm biết đi?

Ông bà ta thường nói: “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi”. Tuy nhiên, có những bé 17 tháng chưa biết đi khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Vậy liệu rằng trẻ suy dinh dưỡng có liên quan đến tình trạng chậm biết đi không?

Trẻ suy dinh dưỡng sẽ chậm biết đi?

Nội dung video được tư vấn chuyên môn bởi BS Phạm Lan Hương - Trung tâm Nhi - Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City

1. Nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm biết đi

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ chậm biết đi là:

1.1. Trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ suy dinh dưỡng thiếu vitamin D và canxi nên hệ xương khớp yếu không đủ sức để đứng dậy tập đi. Ngược lại, trẻ thừa cân/béo phì thì hệ xương không chịu được trọng lượng cơ thể, khó khăn di chuyển dẫn đến trẻ khó tập đi hơn.

Trẻ sinh non nguyên nhân phổ biến nhất do cơ quan chưa phát triển đầy đủ trong đó có hệ vận động, còn phụ thuộc số tuần tuổi của thai lúc sinh và thể trạng riêng từng trẻ.

1.2 Bẩm sinh – tự nhiên

Tâm lý của trẻ sợ đau khi ngã nên nhút nhát không muốn đi hoặc trẻ chỉ thích ngồi và nằm một chỗ. Trẻ đã biết đi nhưng chỉ thích ngồi chơi tại chỗ, khiến cha mẹ hiểu nhầm là bé chậm biết đi. Trẻ được bế nhiều, ít được tự vận động nên ít cơ hội tập đi.

1.3. Các vấn đề cơ xương khớp

Trẻ mắc bệnh về cơ xương khớp như loạn dưỡng cơ, dị tật xương chân, .... khiến chân trẻ rất yếu, không bước đi được. Bại não và các rối loạn não bộ khác

Trẻ bại não, viêm não màng não, não úng thủy xảy ra trước khi biết đi, rối loạn vùng não chỉ huy vận động là nguyên nhân trẻ chậm biết đi hoặc thậm chí là không thể đi được.

Cần làm gì để cải thiện tình trạng chậm biết đi ở trẻ?
Cần làm gì để cải thiện tình trạng chậm biết đi ở trẻ?

2. Vậy làm sao để cải thiện vấn đề trẻ chậm biết đi?

Đầu tiên là bổ sung chất dinh dưỡng: Bổ sung 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng, đặc biệt vitamin và khoáng chất như vitamin D, sắt, canxi, vi chất như: Selen, Crom, Vitamin B1 và B6, C ...để trẻ phát triển toàn diện cơ thể và hệ xương khớp.

Nắn tay chân cho trẻ: nắn từ nách đến bàn tay và từ đùi xuống bàn chân từ 3 – 5 lần/ ngày, để tăng lưu lượng tuần hoàn đến các cơ, tăng phản xạ gân xương, tăng sức co bóp và tăng khối cơ chân.

Khuyến khích trẻ vận động: Bố mẹ cho bé chơi các món đồ chơi trẻ yêu thích ở xa tầm với để kích thích trẻ trườn, bò, đi lấy các món đồ chơi.

Tạo không gian cho trẻ tập đi. Tạo khu vực chơi an toàn, rộng rãi, có điểm tựa như thành bàn, thành ghế, thành giường, tay vịn trên tường, trẻ tự tin tập đi, nhất là trẻ nhút nhát, sợ đau, sợ té ngã.

Nâng đỡ trẻ giúp trẻ không thấy hoảng sợ khi tập đứng hay tập đi. Bố mẹ nên thường xuyên động viên, khen ngợi và ôm ấp trẻ để trẻ tự tin hơn. Để trẻ chơi cùng với trẻ khác cùng lứa tuổi sẽ giúp trẻ thấy lôi cuốn và kích thích làm theo.

Như BS Phạm Lan Hương chia sẻ: Với trẻ suy dinh dưỡng có thể chậm biết đi, bố mẹ nên bình tĩnh, kiên trì bổ sung chất dinh dưỡng cho bé qua chế độ ăn hoặc thực phẩm bổ sung có nguồn gốc rõ ràng theo chỉ định của bác sĩ và khuyến khích trẻ vận động phù hợp lứa tuổi.

Hiện nay nhiều cha mẹ đã chủ động bổ sung cho con các vi khoáng chất thiết yếu như kẽm, Lysine, crom, selen, vitamin B1, ... để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Việc bổ sung các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng. Cha mẹ có thể đồng thời áp dụng việc bổ sung chất qua đường ăn uống và các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên để bé dễ hấp thụ. Điều quan trọng nhất là việc cải thiện triệu chứng cho bé thường phải diễn ra trong thời gian dài. Việc kết hợp nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc thay đổi liên tục nhiều loại trong thời gian ngắn có thể khiến hệ tiêu hóa của bé không kịp thích nghi và hoàn toàn không tốt. Vì vậy cha mẹ phải thực sự kiên trì đồng hành cùng con và thường xuyên truy cập website vinmec.com để cập nhật những thông tin chăm sóc cho bé hữu ích nhé.

XEM THÊM:
  • Dấu hiệu cảnh báo trẻ chậm biết đi
  • Vì sao bé chậm biết đi?
  • Dạy trẻ tập đi: Những điều cần biết

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan