27-01-2024 13:20

Tuyến đường sắt Alishan hơn 100 năm tuổi tại Đài Loan

Tuyến đường sắt Alishan hơn 100 năm tuổi tại Đài Loan

Đường sắt Alishan là một trong những tuyến đường sắt đặc biệt nhất Đài Loan có tuổi đời hơn một thế kỷ.

Tuyến đường sắt Alishan hơn 100 năm tuổi tại Đài Loan

Đường sắt Alishan là cung đường băng qua rừng, xuyên núi với chiều dài 71,4 km, nằm ở dãy núi Alishan (A Lý), miền Trung Đài Loan (Trung Quốc).

duong-sat-Alishan-ivivu-1Được bắt đầu xây dựng từ năm 1899 và hoàn thành vào năm 1912 dưới thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản, đường sắt Alishan được sử dụng để vận chuyển những cây bách Đài Loan đang có nguy cơ tuyệt chủng từ Alishan. Sau khi việc khai thác gỗ bị cấm, đường tàu này trở thành đường đi duy nhất đưa hành khách lên núi.

Lộ trình của tuyến đường tàu này chạy giữa thành phố Gia Nghĩa ở độ cao 30m đến Chushan ở độ cao lên tới 2.451 m, được mệnh danh là chuyến xe lửa cao nhất ở Đài Loan với khung cảnh thiên nhiên đa dạng trên suốt hành trình đi tàu.

duong-sat-Alishan-ivivu-3Hệ thống đường sắt Alishan lên núi ôm theo các sườn núi tạo thành đường xoắn ốc, gặp vực thì bắc cầu, gặp núi thì đào hầm xuyên núi. Trên tuyến đường có chỗ là đường vòng lặp, có chỗ là đường xoắn ốc, có chỗ hình chữ S hay chữ Z – một sự kết hợp hiếm có trong lịch sử ngành đường sắt thế giới.

Đi trên cung đường sắt Alishan này, du khách sẽ được ngắm cảnh và cảm nhận thiên nhiên hùng vĩ với cảnh mặt trời mọc, biển mây, ánh sáng lập lòe buổi tối và những cây đại thụ khi băng qua rừng thông và leo lên đỉnh núi.

duong-sat-Alishan-ivivu-2Đường sắt Alishan nổi tiếng vì lịch sử tồn tại lâu đời. Cơ sở vật chất và nội thất trên chuyến tàu vẫn còn giữ nguyên vẹn, được duy trì hoàn toàn bằng gỗ cứng như thời kỳ mới xây dựng hơn 100 năm về trước, tuy khá cũ kĩ nhưng mang màu sắc của thời gian.

Theo Monster

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan