27-01-2024 15:14

Trà hoa vàng Ba Chẽ - “Thần dược” từ tự nhiên ở vùng núi Quảng Ninh

Trà hoa vàng Ba Chẽ - “Thần dược” từ tự nhiên ở vùng núi Quảng Ninh

Trà hoa vàng được ưu ái gọi là “nữ hoàng” của các loại trà, xưa kia loại trà này chỉ sử dụng cho hoàng tộc. Từ một loài cây rừng mọc dại, trà hoa vàng Ba Chẽ được khôi phục trở thành cây trồng chủ lực nơi đây.

Trà hoa vàng Ba Chẽ – “Thần dược” từ tự nhiên ở vùng núi Quảng Ninh

Sản phẩm OCOP 5 sao. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Sản phẩm OCOP 5 sao. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Nhiều năm gần đây, diện tích trồng trà hoa vàng tại Ba Chẽ được mở rộng lên đến gần 200ha. Với giá thành 15 triệu đồng/cân hoa khô, loài hoa này đang mang lại hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho người dân địa phương, giúp họ vươn lên làm giàu.

Trà hoa vàng sấy khô. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Trà hoa vàng sấy khô. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Trà hoa vàng là loài cây bản địa, mọc tự nhiên trên rừng, khe, lạch nước ở huyện miền núi Ba Chẽ tỉnh Quảng Ninh. Trước đây, bà con đào cả cây về bán cho các thương lái với giá khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/cây. Song vì thương lái mua cả cây nên trà hoa vàng cứ thế ngày một ít đi.

Trồng cây trà hoa vàng. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Trồng cây trà hoa vàng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Nhận ra lợi ích to lớn mà cây trà hoa vàng Ba Chẽ mang lại, thay vì bán cây, người dân đã dần bắt đầu trồng, khôi phục và bảo tồn cây trà hoa vàng. Cây trà hoa vàng vốn ưa bóng râm, nay đưa lên đồi trồng phải cấp nước tưới cho cây, cây trồng đảm bảo khoảng cách, trồng dày quá cây sẽ chết.

Chế biến trà hoa vàng. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Chế biến trà hoa vàng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Trà hoa vàng Ba Chẽ giờ đây đã trở thành sản phẩm được chứng nhận 5 sao, chứng nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh. Không dừng lại ở đó, sản phẩm này cũng đang từng bước trở thành sản phẩm OCOP quốc gia.

Hoa trà. Ảnh: Báo Lao động.

Hoa trà. Ảnh: Báo Lao động.

Sự phát triển của nghề trồng trà hoa vàng Ba Chẽ không chỉ là câu chuyện của những nông dân tiên phong, dám nghĩ, dám làm mà còn là minh chứng cho sự đúng đắn từ chủ trương biến Ba Chẽ thành trung tâm kinh tế lâm nghiệp và dược liệu.

Ảnh:@mochuong86

Ảnh:@mochuong86.

Theo các nhà nghiên cứu, trà hoa vàng Ba Chẽ là dược liệu quý cho sức khỏe với những tác dụng cho cơ thể như: giảm lượng đường trong máu, giải độc gan và thận; giảm hàm lượng lipid trong huyết thanh, giảm lượng cholesterol xấu; có thể giúp hạ huyết áp, ức chế sự tụ tập của tiểu cầu, chống sự hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu.

Lá trà cũng có nhiều công dụng. Ảnh: Fb Trà Hoa vàng Ba Chẽ Quảng Ninh.

Lá trà cũng có nhiều công dụng. Ảnh: Fb Trà Hoa vàng Ba Chẽ Quảng Ninh.

Ngoài ra trà còn có tác dụng lợi tiểu; ngăn ngừa xơ vữa động mạch máu; ức chế và tiêu diệt vi khuẩn; giúp phòng ngừa ung thư và ức chế sự phát triển của khối u, giúp hưng phấn, chống viêm, chống dị ứng và duy trì trạng thái bình thường của tuyến giáp…

Nụ trà hoa vàng. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Nụ trà hoa vàng. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Bên cạnh các kênh bán hàng truyền thống, người dân nơi đây cũng đồng thời đẩy mạnh quảng bá và xúc tiến sản phẩm trà hoa vàng qua các kênh bán hàng trực tuyến, nhờ đó lượng khách ngoài tỉnh cũng tăng lên, trà hoa vàng Ba Chẽ càng được biết đến rộng rãi hơn.

Đồi trà hoa vàng tươi tốt ở Ba Chẽ.  Ảnh: N.Q

Đồi trà hoa vàng tươi tốt ở Ba Chẽ. Ảnh: N.Q.

Nghề trồng trà hoa vàng là nghề mới, có tuổi đời còn non trẻ tại Quảng Ninh, song lại đang có sự phát triển nhanh chưa từng có. Nghề trở thành sinh kế, giúp người dân làm giàu và giữ gìn những giá trị văn hóa đặc sắc, là nền tảng để huyện miền núi Ba Chẽ phát triển dịch vụ, du lịch gắn liền với nông nghiệp.

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan