17-01-2024 14:53

Tìm hiểu về sữa tách béo

Tìm hiểu về sữa tách béo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau. Một trong những loại sữa được ưu tiên sử dụng cho người muốn ăn kiêng, tăng mỡ máu... cần giảm lượng chất béo đưa vào cơ thể là sữa tách béo. Sữa tách béo vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ loại dưỡng chất cần thiết nhưng hàm lượng chất béo ít hơn so với các dạng khác.

1. Sữa tách béo là gì?

Sữa tách béo (skimmed milk) hay còn được gọi là sữa gầy hay sữa tách kem, là loại sữa được tách phần kem sữa ra khỏi sữa tươi nguyên chất bằng công nghệ phân tách ly tâm. Loại sữa này có vị sữa nhưng không còn cảm giác béo ngậy như các loại sữa nguyên chất. Phần chất béo được tách ra và được sử dụng làm món váng sữa được nhiều người yêu thích.

Tỷ lệ chất béo được tách ra khỏi sữa nhiều hay ít thì còn tùy thuộc vào nhà sản xuất nhưng lượng calo và lượng chất béo trong sữa tách béo thường khá ít, thường sẽ không có đường.

Sữa tách béo chỉ quay ly tâm và tách chất béo ra khỏi sữa nguyên chất, cho nên vẫn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng lại hạn chế chất béo nên đối tượng phù hợp nhất để sử dụng loại sữa này là những người muốn giảm cân, mắc bệnh tăng cholesterol trong máu, bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp...

2. Dinh dưỡng trong sữa tách béo

Sữa tách béo và sữa nguyên chất có điểm khác biệt đó là hàm lượng chất béo. Để biết được dinh dưỡng của sữa tách béo chúng ta có thể nhận định bằng cách so sánh giữa sữa tách béo và sữa nguyên chất.

 • Lượng calo: Một cốc sữa nguyên chất có khoảng 150 calo, còn sữa tách béo chứa khoảng 90 calo. Điều này giúp giảm lượng calo cung cấp cho cơ thể, nếu bạn đang kiểm soát lượng calo thì có thể dùng sữa tách béo. Tuy nhiên, một loại acid béo trong sữa nguyên chất cũng có thể làm giảm mỡ cơ thể và tăng khối lượng cơ nạc.
 • Canxi: Cả hai loại sữa này đều cung cấp canxi cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng canxi trong sữa tách béo nhiều hơn. Cho nên có thể cung cấp nhiều canxi hơn cho sự phát triển cơ thể của trẻ.
 • Hàm lượng chất béo: Đây là điểm khác biệt lớn nhất trong hai loại sữa này. Trong sữa nguyên chất có hàm lượng chất béo cao hơn và có hơn một nửa hàm lượng đó là các chất béo bão hòa có ảnh hưởng tới bệnh lý tim mạch. Cho nên, với những người lớn tuổi và nguy cơ bệnh cao thì nên sử dụng các chế phẩm sữa tách béo. Sữa tách béo cũng có hàm lượng cholesterol thâm hơn nhiều sữa nguyên chất. Đó cũng là nguyên nhân mà những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, thừa cân nên lựa chọn sữa tách béo hơn sữa nguyên chất.
 • Hàm lượng vitamin Avitamin K: Hai loại vitamin tan trong dầu này bị giảm đi sau quá trình ly tâm chất béo. Cho nên nhược điểm của loại sữa tách béo này đó là có hàm lượng hai loại vitamin này thấp hơn.
 • Ngoài ra, các thành phần khác như protein, cacbonhydrat, vitamin và khoáng chất của sữa tách béo tương đương như sữa nguyên chất.
sữa tách béo
Sữa tách béo có chứa hàm lượng dinh dưỡng nhất định

Như vậy, nhiều người cho rằng sữa tách kem không còn chất dinh dưỡng là không đúng. Nó vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết và ưu điểm là hạn chế tăng cân, giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch huyết áp.

3. Sữa tách béo có những loại nào?

Dựa vào hàm lượng chất béo có trong sữa tách kem mà người ta chia loại sữa này thành nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

 • Sữa tách béo 2%: Loại sữa này có nghĩa là chất béo chiếm 2% tổng trọng lượng của sữa. Trong một đơn vị loại sữa này có chứa 5g chất béo và vẫn đảm bảo các loại sữa nguyên chất.
 • Sữa tách béo 1%: Là loại sữa có chứa khoảng 2,5g chất béo trong một đơn vị sữa và cung cấp khoảng 100 calo.
 • Sữa tách béo dưới 1%: Đây là loại sữa đã giảm thiểu tối đa lượng chất béo có trong sữa nguyên chất. Ngoài ra sữa này chỉ chứa 80 calo, phù hợp với người muốn giảm tiêu thụ calo.

Cả ba loại trên chỉ khác nhau về hàm lượng chất béo trong thành phần, nhưng vẫn cung cấp đủ các loại dinh dưỡng khác có trong sữa.

sữa tách béo
Sữa tách béo hiện nay có nhiều loại khác nhau

4. Những lưu ý khi sử dụng sữa tách béo

Một số lưu ý khi sử dụng sữa tách béo bao gồm:

 • Bổ sung thêm các chất béo bão hòa: Cơ thể luôn cần một lượng chất béo bão hòa nhất định để duy trì các hoạt động bình thường, khi không có chất béo bão hòa thì cơ thể không hấp thụ được tốt các vitamin hòa tan trong dầu như vitamin A, D, E, K. Điều đó có thể thúc đẩy cảm giác thèm ăn và có thể làm bạn ăn nhiều hơn mức nhu cầu.
 • Nên chọn sữa từ thành phần tự nhiên: Một số loại sữa tách béo có thể bổ sung thêm vitamin A và D tổng hợp hoặc đường để thay thế cho lượng chất béo bị mất đi nhưng chúng lại tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe. Tuy nhiên, những hợp chất tổng hợp này có thể gây ra những tích lũy và thừa vitamin.
 • Phụ nữ mang thai không nên uống sữa tách béo: Phụ nữ đang mang thai nên uống sữa nguyên chất để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Ngoài ra, tránh những loại sữa bổ sung quá nhiều vitamin A dẫn tới dị tật thai nhi.
 • Nên xem kỹ bao bì sản phẩm để biết được sữa bạn chọn đã phù hợp và đúng với nhu cầu của mình hay chưa. Nên chọn các nhà sản xuất uy tín để hạn chế rủi ro về sức khỏe.

Sữa tách béo cũng có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Nó phù hợp với những người cần hạn chế lượng chất béo đưa vào cơ thể và muốn giảm cân. Nhưng vẫn cung cấp những dưỡng chất khác cho cơ thể. Tuy nhiên, với một số đối tượng cần đa dạng dinh dưỡng hơn như phụ nữ mang thai, trẻ em thì nó có thể không phải lựa chọn phù hợp.

XEM THÊM:
 • Có nên cho trẻ uống mãi 1 loại sữa?
 • Uống nhiều sữa có gây béo không?
 • Các cách để phụ nữ trên 50 vận động nhanh nhẹn, hiệu quả

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan