27-01-2024 15:24

Thành phố Cairo đi đâu cũng thấy rác

Thành phố Cairo đi đâu cũng thấy rác

Manshiyat Nier được xem như “góc khuất” của Cairo (Ai Cập). Tại đây, du khách sẽ thấy rác ở mọi nơi.

Thành phố Cairo đi đâu cũng thấy rác

Theo Globo Treks, Cairo cũng có những khu dành cho người nghèo. Tuy nhiên, Manshiyat Naser hay “thành phố rác” là một nơi hoàn toàn khác. Nơi đây là khu ổ chuột ở chân đồi Mokattam, ngoại ô Cairo.

Tất cả rác của Cairo được đổ về Manshiyat Naser. Điều này khiến những con đường ở “thành phố rác” luôn bốc mùi thức ăn ôi thiu, bẩn thỉu. Mùi thối đủ sức “nhấn chìm” những người bên ngoài lần đầu đến Manshiyat Naser.

Thanh-pho-Cairo-ivivu-4

Ảnh: Enterprise.

Giống nhiều khu ổ chuột khác, nước sinh hoạt và điện là vấn đề lớn ở đây. Bên cạnh những con người mang vẻ ngoài khắc khổ ở đây, điểm đáng chú ý nhất chính là những túi rác khổng lồ xuất hiện khắp nơi, từ lề đường tới trên các nóc nhà. Gia súc như bò, dê, chó chạy trên đường và kiếm ăn từ những túi rác.

Họ cũng có những sạp hoa quả như bao đường phố khác. Người ở đây hầu như không nói được chút tiếng Anh nào. Dù bị bao quanh bởi mùi rác thối, cuộc sống của những người dân ở đây cũng tốt hơn nhờ… rác. Tại Manshiyat Naser, người dân kiếm sống nhờ thu gom và tái chế rác. Mỗi nhà sẽ chuyên về một loại rác cụ thể. Họ thu gom và tái chế duy nhất loại rác đó.

Thanh-pho-Cairo-ivivu-3

Ảnh: Flickr.

Trong những căn phòng đầy người, bất kể đàn ông, phụ nữ hay trẻ em cũng phải lao vào phân loại rác. Họ lục các túi để xem xét cái gì có thể bán được.

Thanh-pho-Cairo-ivivu-2

Ảnh: Alamy.

Vào buổi sáng, đàn ông thường tới Cairo và thu gom rác tận nhà. Những người này được gọi là “zabbalee” hay “người rác”. Sau đó, họ sẽ vận chuyển rác bằng xe lừa hoặc xe tải tới Manshiyat Naser. Theo truyền thống, đàn ông sẽ đảm nhiệm việc thu gom. Phụ nữ, trẻ em có trách nhiệm phân loại rác.

Thanh-pho-Cairo-ivivu-1

Ảnh: Loeildela.

Manshiyat Naser không phải điểm du lịch truyền thống của khách tới Cairo. Tuy nhiên, một số đơn vị đã bắt đầu khai thác tour này để phục vụ nhóm khách nhỏ yêu thích khám phá.

Theo Monster

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan