27-01-2024 15:30

Súp rắn Trung Quốc khiến du khách toát mồ hôi vì sợ

Súp rắn Trung Quốc khiến du khách toát mồ hôi vì sợ

Súp rắn luôn được xem là một trong những món ăn đặc biệt nhất ở Trung Quốc. Tuy không phù hợp với mọi du khách, nhưng nhiều người đã thử và ấn tượng với hương vị của nó.

Súp rắn Trung Quốc khiến du khách toát mồ hôi vì sợ

Súp rắn được chuộng ở vùng Đông Nam của Trung Quốc. Người dân ở đây sống gần biển. Gió biển khiến họ thường bị đau nửa đầu, viêm khớp. Súp rắn hay những món ăn từ rắn khác giúp bồi bổ cơ thể, ngừa cảm cúm và kéo dài tuổi thọ. Nó đã xuất hiện và được lưu truyền hàng thế kỷ.

sup-ran-ivivu-3

Rắn hổ mang Trung Quốc được giữ trong các hộp gỗ ở nhà hàng. Ảnh: Zolima.

Trong tiếng Quảng Đông, súp rắn có tên là “se gang”. Một bát súp rắn có chứa tới 5 loại thịt rắn khác nhau, gồm rắn hổ mang Trung Quốc, rắn cạp nia, rắn ráo, rắn sọc dưa và rắn lục mũi hếch. Hai loài đầu tiên có độc, còn ba loài còn lại không có. Món súp rắn rất phổ biến vào mùa thu, đông.

sup-ran-ivivu-1

Bát súp rắn. Ảnh: Time Out.

Về súp rắn, món này ngon nhất khi được làm tại chỗ. Khi du khách tới kêu món thì người chủ mới làm thịt rắn để bát súp luôn tươi, ngon. Thông thường, các nhà hàng sẽ giữ chúng trong hộp gỗ vì đây là môi trường khô ráo, lý tưởng nhất. Một điều lưu ý là không được đặt rắn hổ mang Trung Quốc chung với những con khác. Rắn hổ mang Trung Quốc được xem như vua và nó sẽ ăn các con khác.

sup-ran-ivivu-2

Ảnh: Time Out.

Đầu bếp sẽ gỡ xương của nó ra. Rắn có từ 200 đến 400 đốt sống với nhiều xương sườn. Sau khi bỏ xương, người ta xé thịt thành từng miếng mỏng. Bên cạnh thịt rắn, món súp phải có thêm nấm đông cô, thịt gà và măng (đôi khi có thêm bong bóng cá). Không chỉ thịt, mọi phần của con rắn đều được sử dụng để tránh lãng phí. Theo những đầu bếp Trung Quốc, mọi bộ phận của rắn đều bổ dưỡng. Phần tốt nhất là túi mật – thứ được dùng để làm rượu. Vào trước những năm 1980, thịt rắn là thứ xa xỉ không phải ai cũng có thể ăn. Thời điểm này, các thầy kinh kịch Quảng Đông thường ăn mật rắn trước buổi diễn để tăng cường năng lượng, cải thiện giọng nói.

sup-ran-ivivu-4

Ảnh: No Joe.

Món súp rắn truyền thống được làm từ hỗn hợp 2 loại súp. Đầu tiên là loại nước dùng cơ bản làm từ dăm bông, thịt gà, ninh trong 6 giờ. Loại súp còn lại gồm xương rắn, vỏ quýt phơi khô, cùi nhãn, chà là, mía, gừng – nấu trong 4 giờ. Cuối cùng, họ thêm đậu phụ lên men và lá chanh khô để tăng độ giòn, loại bỏ mùi tanh của rắn.

sup-ran-ivivu-5

Ảnh: Yum Cook.

Công thức để làm nên súp rắn được xem là quá cầu kì nhưng một số nhà hàng cao cấp vẫn làm theo công thức này. Bình quân doanh số bán hàng súp rắn trong mùa đông rất cao. Một số nhà hàng có thể bán tới 700-1.000 bát/ngày.

Theo iVIVU.com

Đánh giá