27-01-2024 16:01

Rộn ràng lễ hội đua ghe ngo đậm nét Khmer ở Nam Bộ

Rộn ràng lễ hội đua ghe ngo đậm nét Khmer ở Nam Bộ

Lễ hội đua ghe ngo là một trong những hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người Khmer ở Nam Bộ.

Rộn ràng lễ hội đua ghe ngo đậm nét Khmer ở Nam Bộ

Lễ hội đua ghe ngo được tổ chức vào tháng 10 (Âm lịch) hàng năm. Đây là một trong những lễ hội lớn của cộng đồng dân tộc người Khmer Nam Bộ, thu hút đông đảo người tham gia, chính vì thế quá trình đầu tư, chuẩn bị cho cuộc đua cũng không kém phần chỉn chu, đặc biệt. Lễ hội đua ghe ngo được tập trung tổ chức tại Sóc Trăng cùng với sự tham gia của các đội đua từ nhiều tỉnh thành như: Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Cần Thơ, An Giang,…

ghe-ngo-2-ivivu

Các đội ghe ngo đang tranh tài quyết liệt. Ảnh: Thanh Vân/Báo Thanh Niên.

Ảnh: vnexpress.

Ảnh: vnexpress.

Để đua ghe ngo, điều quan trọng là cần phải chuẩn bị một chiếc ghe ngo có chiều dài khoảng 25 – 30m, được làm gần giống hình con rắn. Phần đầu và đuôi ghe (còn gọi là sau lái) đều được uốn cong lên. Ghe ngo được trang trí các hoa văn sặc sỡ, đầu mỗi ghe có hình một con thú biểu tượng, có thể là hổ, voi, sư tử, rồng… để tạo thêm điểm nhấn cho chiếc ghe ngo của mình.

Nhiều người cổ vũ nhiệt tình. Ảnh: Duy Tân/Báo Thanh Niên.

Nhiều người cổ vũ nhiệt tình. Ảnh: Duy Tân/Báo Thanh Niên.

Thường một chiếc thuyền đua ghe ngo có khoảng 24 đến 27 cặp tay chèo cùng với một người cầm lái chính, được ví như nhạc trưởng của đội ghe. Người đảm nhiệm vai trò quan trọng này phải là người có uy tín trong cộng đồng người dân tộc Khmer và đồng thời, họ phải có kinh nghiệm thi đấu dày dặn mới có thể đảm nhận vai trò quan trọng này. Bởi tính quan trọng của người dẫn đầu mà việc chọn lựa cũng vô cùng khắt khe.

Ảnh: vnexpress.

Ảnh: vnexpress.

Về quá trình tổ chức thi đấu thì khá dài, thế nên tất cả những người tham gia cuộc thi này phải là thanh niên trai tráng có sức khỏe, quen với môi trường sông nước ở đây. Tinh thần đoàn kết đóng vai trò quan trọng, một phần cũng quyết định đội đua ghe ngo có chiến thắng hay không. Những đội càng có sự phối hợp nhịp nhàng và đoàn kết giữa các thành viên thì càng có tỉ lệ chiến thắng cao hơn.

Ảnh: Tạp chí Du lịch TPHCM.

Ảnh: Tạp chí Du lịch TPHCM.

Với người Khme,  họ tin rằng ghe ngo là vật thiêng liêng nên mọi hoạt động liên quan đến ghe ngo đều phải làm lễ cầu xin, như lễ khởi công làm ghe ngo, lễ khánh thành ghe, lễ mặc áo cho ghe ngo… Mỗi lễ đều có những quy định cụ thể về lễ vật, nghi lễ cũng như vị trí đặt lễ, người cử hành lễ và người tham dự lễ.

Ảnh: vnexpress

Nhiều thanh niên trai tráng háo hức tập luyện ngay cả trong những ngày mưa. Ảnh: vnexpress.

Mỗi một chiếc ghe ngo không phải là sản phẩm cá nhân mà là một thành quả đến từ công sức của cả đội, thế nên kết quả của cuộc thi chính là kết quả của một tập thể đoàn kết và ai cũng xứng đáng với thành quả này.

Những tay đua nữ. Ảnh: Duy Tân/Báo Thanh Niên.

Những tay đua nữ. Ảnh: Duy Tân/Báo Thanh Niên.

Đánh giá