27-01-2024 14:05

Những ngôi chùa đẹp giúp bạn tìm thấy sự an lạc khi du lịch Quảng Nam

Những ngôi chùa đẹp giúp bạn tìm thấy sự an lạc khi du lịch Quảng Nam

Đến du lịch Quảng Nam, ngoài những hoạt động vui chơi, nghỉ dưỡng, thăm thú các di tích, du khách còn có thể tìm về chốn bình an trong tâm hồn, tìm về Phật pháp ở các ngôi chùa đẹp và thanh tịnh!

Những ngôi chùa đẹp giúp bạn tìm thấy sự an lạc khi du lịch Quảng Nam

Chùa Cầu

Chùa Cầu còn có tên gọi là cầu Nhật Bản, tương truyền do những thương nhân Nhật Bản ở Hội An xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XVI – đầu thế kỷ XVII. Chùa Cầu là 1 trong 3 di tích riêng lẻ đầu tiên ở Hội An được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Chùa Cầu lung linh về đêm. Ảnh: VnExpress.

Chùa Cầu lung linh về đêm. Ảnh: VnExpress

Chùa Cầu nối hai phố Trần Phú và Nguyễn Thị Minh Khai, nằm ở phía tây nam khu phố cổ Hội An. Công trình bắc qua một con lạch nhỏ thông ra sông Hoài.

Đặc biệt, năm 2006, hình ảnh Chùa Cầu in trên đồng tiền mệnh giá 20.000 đồng như khẳng định và tôn vinh giá trị lịch sử, văn hóa của di tích. Sự đặc biệt của di tích Chùa Cầu đã tạo nguồn cảm hứng vô tận cho những sáng tác thơ ca, nhiếp ảnh, thu hút khách du lịch Quảng Nam.

Ảnh: @cyin.candle

Ảnh: @cyin.candle

Hội An đất chật người đông

Nhân tình thuần hậu lá bông đủ màu

Dạo từ sông trước xóm sau

Dưới thời Âm Bổn, Chùa Cầu bên trên.

Chùa Chúc Thánh

Chùa Chúc Thánh nằm ở Cẩm Phô, Hội An, tỉnh Quảng Nam, là nơi khai sinh ra chi phái Thiền Chúc Thánh của Thiền Lâm Tế. Từ Đà Nẵng đi Hội An theo đường Non Nước khoảng 30km, lúc sắp đến Hội An nhìn qua phía trái có một con đường thẳng nằm giữa nhà hát lớn Hội An và trường Trung học Điện, đi vào hết con đường là chùa Chúc Thánh.

Ảnh: @samuelahumphreys

Ảnh: @samuelahumphreys

Ảnh: @viajasondosdias

Ảnh: @viajasondosdias

Chùa được xây dựng theo mô hình chữ tam, là sự giao hòa của kiến trúc Trung Quốc và Việt Nam. Ở chính điện thờ Tam Thế Phật, Di Lặc, 18 vị La Hán, trước sân đặt tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Trong chùa còn có nhiều ngôi tháp của Tổ sư Minh Hải, thiền sư Thiết Thọ (đời 35), Ấn Bích (đời 39), Thiện Quả…

Chùa Cổ Lâm

Nằm trên ngọn đồi Am Thông thuộc thôn Hà Nha, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, Tổ đình Cổ Lâm có tuổi đời chừng 250 năm, là một ngôi chùa đẹp và nổi tiếng, được nhiều du khách đến vãn cảnh khi du lịch Quảng Nam.

Cổ Lâm tự xứng danh là Tổ đình hay còn gọi là chùa Tổ bởi đây là nơi khai sinh dòng thiền Lâm Tế Chúc Thánh. Theo Đại đức Thích Hạnh Đạt, vị trụ trì đời thứ 42 tại chùa, ngày giỗ Tổ đình Cổ Lâm hằng năm được lấy theo ngày viên tịch của vị tổ sư sáng lập chùa, ngày 27-11 âm lịch.

Vẻ đẹp cổ kính ở đình Cổ Lâm. Ảnh: Báo Quảng Nam Online.

Vẻ đẹp cổ kính ở đình Cổ Lâm. Ảnh: Báo Quảng Nam Online

Sau khi thống nhất và mãi đến năm 1985, chùa Cổ Lâm mới được trùng tu và đến năm 2008 được công nhận là “Di tích lịch sử cấp tỉnh”. Năm 2010, Thượng tọa Thích Như Thọ trụ trì chùa khi ấy đã đứng ra vận động đóng góp hơn 12 tỷ đồng trùng tu hoàn toàn ngôi chùa với kiến trúc đẹp mắt như hiện nay.

Chùa Hải Tạng

Chùa Hải Tạng được xây dựng năm 1758, nằm ở phía Bắc đảo Cù Lao. Vị trí của chùa thích hợp về phong thủy, lý tưởng để Phật ngự cũng như thuận tiện cho người dân đến cúng bái, lễ Thánh, khấn Phật.

Nếp nhà chính của chùa được xây dựng với hệ thống cột kèo “chồng rường giả thủ” gồm 3 gian. Phía trong chính điện, có 3 pho tượng Tam thế Phật, tượng Tam thánh Quan Công, Châu Xương và Lưu Bình được thờ bên gian phải và gian trái thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Chùa Hải Tạng. Ảnh: Báo Giác Ngộ.

Chùa Hải Tạng. Ảnh: Báo Giác Ngộ

Ảnh: Thân Danh - Phòng Tu bổ Di tích

Ảnh: Thân Danh – Phòng Tu bổ Di tích

Phía sau điện thờ Tổ sư Đạt Ma với tay cầm cuốn thư văn, dáng ngồi bán già. Những bộ hoành phi và những câu đối đỏ được thiết kế hai bên làm tăng vẻ uy nghiêm cho ngôi chùa. Tất cả những pho tượng ở bên trong chính điện đều được làm bằng gỗ và sơn son thếp vàng.

Chùa Vạn Đức

Chùa Vạn Đức nằm ở thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà, thành phố Hội An. Mặt tiền chùa quay về hướng Tây Nam, nhìn ra sông Đế Võng. Chánh điện chùa có bia khắc “Bát nhã ba la mật đa tâm kinh” bằng chữ Hán và bản dịch tiếng Việt của Thiền sư Thích Thanh Từ.

Chùa Vạn Đức. Ảnh: VTV.vn

Chùa Vạn Đức. Ảnh: VTV

Chùa có thờ Quan âm Nam Hải, Phật Di Lặc ở sân chùa, Tiêu diện Đại sĩ và Hộ Pháp Vi Đà ở tiền đường. Chánh điện thờ Đức Phật Thích Ca ở giữa, gian bên phải thờ Phổ Hiền Bồ Tát, gian bên trái thờ Văn Thù Bồ Tát.

Chùa Vạn Đức thường tổ chức các lễ lớn như: Vía Phật Đản sanh (15/4); Vía Quan Thế âm (19/6); Vu Lan báo hiếu (15/7); Vía Đức Phật thành đạo (12/12)… Chùa được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 1991.

Chùa Viên Giác

Chùa nằm ở số 34 đường Hùng Vương, thành phố Hội An, cũng là một ngôi chùa theo hệ phái Bắc tông. Lần đại trùng tu năm 1990, đã cho chùa Viên Giác kiểu kiến trúc như hiện nay các khách du lịch Quảng Nam vẫn thấy.

chua-vien-giac-ivivu

Chùa Viên Giác. Ảnh: Phật giáo Quảng Nam.

Chùa Viên Giác. Ảnh: Phật giáo Quảng Nam

Chính điện chùa được bày trí đơn giản nhưng vẫn có không khí tôn nghiêm. Chính giữa là tượng đức Phật Thích Ca thiền định trên đài sen, hai bên thờ tượng Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng, phía trước đặt tượng Thích Ca sơ sinh.

Chùa Pháp Bảo

Chùa Pháp Bảo nằm ở số 7, đường Hai Bà Trưng, thành phố Hội An, thuộc hệ phái Bắc tông. Điện Phật trong chùa được bài trí tôn nghiêm, ở giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca thuyết pháp, phía trước đặt tượng Phật A Di Đà và tượng Phật Di Lặc. Án thờ hai bên đặt tượng Quan Thế Âm bồ tát và Đại Thế Chí bồ tát.

Ảnh: @aprilsky76

Ảnh: @aprilsky76

Cái tên chùa Pháp Bảo là đạo hiệu của tổ Minh Hải, thiền phái Lâm Tế Chánh tông đời thứ 34, khai sơn chùa. Chùa Pháp Bảo nằm ở vị trí trung tâm phố cổ Hội An vì thế nên rất nhiều Phật tử, du khách trong và ngoài nước đến tham quan, lễ Phật, vãn cảnh chùa.

Chùa Long Tuyền

Chùa Long Tuyền hiện nằm ở phường Thanh Hà, thành phố Hội An, thuộc hệ phái Bắc tông, là một trong những ngôi chùa nổi tiếng thuộc thiền phái Lâm Tế Chúc Thánh ở Hội An.

Chùa Long Tuyền có diện tích trên 1500 mét vuông, mặt tiền quay về hướng Đông Nam. Qua tam quan là hai lối dẫn vào chùa được tráng xi măng, hai bên là vườn hoa. Nếu lấy chánh điện làm trung tâm thì: bên phải là nhà tăng, trai đường, phòng tiếp khách, phòng trụ trì; bên trái là giảng đường.

Cổng tam quan chùa Long Tuyền. Ảnh: phatgiao.org

Cổng tam quan chùa Long Tuyền. Ảnh: phatgiao.org

Chánh điện có giá trị kiến trúc nghệ thuật, kết cấu theo kiểu tiền đường hậu điện, lợp ngói âm dương. Các trụ tiền đường đúc bằng bê tông cốt thép hình tròn. Bờ nóc, bờ chảy cẩn sành sứ hoa văn rồng, hoa lá. Chánh điện có lối vào được đóng mở bằng sáu cánh cửa bằng gỗ kết cấu “thượng song hạ bản”.

Hàng năm chùa tổ chức những ngày lễ tế lớn: Vía Phật Đản sanh, Vía Quan Thế âm, Vu Lan báo hiếu, Vía Đức Phật thành đạo… Chùa còn là một địa điểm sinh hoạt tôn giáo đặc trưng của phái Lâm Tế Chúc Thánh, góp phần làm phong phú đời sống tôn giáo của Hội An.

chùa-Long-Tuyền-ivivu-1

Ảnh: phatgiao.org

Chánh điện chùa Long Tuyền. Ảnh: phatgiao.org

Chánh điện chùa Long Tuyền. Ảnh: phatgiao.org

Du lịch Quảng Nam không thể thiếu chuyến thăm các ngôi chùa nổi tiếng đẹp và thanh tịnh nơi đây. Hãy theo dõi blog iVIVU để nhận những bài viết cẩm nang du lịch hấp dẫn và bổ ích nhất!

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan