27-01-2024 15:15

Lẩu cù lao - Tái hiện “kí ức miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

Lẩu cù lao - Tái hiện “kí ức miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

Nhắc đến miền Tây không thể nào quên được ẩm thực dân giã nhưng lại gây nhớ thương thực khách. Một trong những món ăn làm nên tuổi thơ của nhiều đứa con vùng sông nước chính là món lẩu cù lao một thời, nay được tái hiện giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp.

Lẩu cù lao – Tái hiện “kí ức miền Tây” giữa lòng Sài Gòn

Địa chỉ tiệm lẩu cù lao: 410 Nguyễn Xí, phường 13, quận Bình Thạnh.

Lẩu cù lao là món ăn thân thuộc của người dân miền Tây thường xuất hiện vào những bữa tiệc gia đình và giờ đây nó trở thành một kí ức tuổi thơ của rất nhiều người mỗi khi nhắc đến.

Ảnh: @ hana.closet29

Ảnh: @hana.closet29.

Tên món lẩu xuất phát từ hình dạng của chiếc nồi. Chiếc nồi tròn có quai, ở giữa là một ống nhôm rỗng nhô lên dành để đựng than, sức nóng từ than trong ống nhôm sẽ làm nóng phần nước dùng trong nồi mà không cần phải dùng đến bếp gas hay bếp cồn dưới đáy nồi. Ống nhôm ở giữa nồi lẩu làm người ta nhớ đến những mảnh đất cù lao nổi lên giữa sông ở miền Tây bao quanh là nước.

Với hình thức như cù lao dưới miền Tây, lẩu cù lao đang dần trở thành một xu hướng ẩm thực của người dân Sài Gòn, tiệm lẩu cù lao nằm trên đường Nguyễn Xí nổi bật với tấm bạt đỏ thông báo “hoạt động bình thường” dù có công trình đang xây kế bên. Tiệm có hai khu trong và ngoài với số lượng gần 200 bàn và mang nét đặc trưng của ẩm thực đường phố với cách trang trí đơn giản.

Ảnh:@tiemlauculao

Ảnh: @tiemlauculao.

Thực đơn của tiệm lẩu có 3 món chính: lẩu mắm, lẩu thái và lẩu cù lao. Bên cạnh đó, tiệm còn có các món ăn khai vị như gỏi ngó sen tôm thịt, chả giò và bì cuốn.

Ảnh: Fb Tiệm Lẩu Cù Lao.

Ảnh: Fb Tiệm Lẩu Cù Lao.

Ảnh:@_lilyng9907

Ảnh: @_lilyng9907.

Ảnh: @_lilyng9907

Ảnh: @_lilyng9907.

Ảnh:@tiemlauculao

Ảnh: @tiemlauculao.

Ảnh:@tiemlauculao

Ảnh: @tiemlauculao.

Lẩu cù lao dưới miền Tây thường sẽ không ăn cùng với cá mà sẽ được ăn cùng chả thịt, chả cá, thịt luộc, đồ lòng heo, da heo và rau củ nhưng lẩu cù lao trên Sài Gòn có vẻ đặc biệt hơn khi có thêm cá và có thêm nhiều loại nước lẩu giúp thực khách có nhiều lựa chọn hơn khi thưởng thức. Lẩu cù lao có bắt mắt, đủ sắc hay không là phải nhờ tay người tỉa tót hoa lá trang trí được làm từ cà rốt, bắp cải, củ cải trắng, hành lá, ngò rí, ớt đỏ. Hoa tỉa xong được ngâm vào nước đá lạnh để giữ độ tươi và nở xòe đẹp mắt.

mon-an-4-2433

Ảnh: Gia Thanh/Báo Thanh Niên.

Để ăn kèm với món lẩu cù lao này, bạn có thể dùng bún, mì hoặc có thể ăn kèm với gỏi cuốn, chả giò chiên,… Tất cả sẽ tạo nên một hương vị rất miền Tây ngay giữa lòng Sài Gòn nhộn nhịp.

Đánh giá