27-01-2024 15:52

Karaage - món gà rán ngon nhất thế giới

Karaage - món gà rán ngon nhất thế giới

Nakatsu – thị trấn nhỏ ở Nhật Bản – được xem là nơi có món gà rán ngon nhất xứ hoa anh đào. Nhiều người còn đánh giá Karaage ở đây ngon nhất thế giới.

Karaage – món gà rán ngon nhất thế giới

Karaage là một trong những món ăn nhẹ phổ biến nhất ở Nhật Bản. Đây thực tế là tên gọi chung của một kỹ thuật nấu ăn kiểu Nhật, với thành phần chính gồm cá hoặc gà. Tuy nhiên, karaage ngày nay chủ yếu được làm từ thịt gà. Chúng được ướp rồi phủ bột, chiên trong dầu ít béo.

Karaage-ivivu-3Người Nhật yêu thích karaage tới nỗi còn tổ chức cuộc thi riêng cho nó. Các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto hay Osaka lẽ ra phải là cái tên hàng đầu cho ngôi vị quán quân. Dù vậy, Nakatsu thuộc quận Oita trên đảo Kyushu mới luôn là nhà vô địch. BBC gọi Nakatsu là “thủ đô gà rán của thế giới”.

Karaage nổi tiếng với cách làm đơn giản nhưng hương vị khác biệt. Thịt gà tẩm bột – chủ yếu là tinh bột khoai tây và sử dụng phần đùi, ức, cổ và cánh. Chúng được tẩm ướp trong hỗn hợp nước tương, gừng, muối, tỏi, trái cây và nhiều loại gia vị khác. Các thành phần bí mật đã tạo nên cảm giác khó quên khi bạn cắn miếng đầu tiên.

Karaage-ivivu-2Tuy nhiên, karaage không hoàn toàn bắt nguồn từ Nhật Bản. Nó xuất hiện ở Nhật Bản từ thế kỷ 16 khi các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha đến xứ anh đào qua cảng Nagasaki (đảo Kyushu). Những người này đã mang phương pháp nấu nướng của họ và dạy cho người bản địa. Dần dần, người Nhật áp dụng cách nấu của phương Tây để tạo ra món tempura như ngày nay. Vào thời điểm đó, chế độ ăn uống của người Nhật chủ yếu theo kiểu pescatarian (chế độ ăn chay theo chủ nghĩa đạo đức). Đây có thể do tín ngưỡng của họ.

Việc ăn thịt gà không thực sự xuất hiện ở quốc đảo này cho tới thời Kyōhō (năm 1716 đến năm 1736). Nạn đói đã giết chết hàng chục nghìn người trên đảo Kyushu. Để khôi phục tài chính, người nông dân được khuyến khích chăn nuôi thêm gia cầm để bán được nhiều trứng hơn. Và rồi, họ bắt đầu ăn thịt gà khi những con gà đẻ trứng đã quá tuổi.

Đó là bước nhảy vọt trong chế độ ăn uống của Nhật Bản. Khi nước này mở cửa biên giới, ẩm thực của Nhật chịu ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc và phương Tây. Điều đó có nghĩa người dân xứ anh đào bắt đầu ăn nhiều thịt hơn.

Karaage-ivivu-1Nhưng mãi đến sau Thế chiến thứ hai, gà rán và đặc biệt là karaage, mới trở nên phổ biến như ngày nay. Sau chiến tranh, Nhật Bản bị tàn phá, tình trạng thiếu lương thực tràn lan, thiếu gạo đã khiến chế độ ăn uống của người Nhật thay đổi đáng kể.

Ngày nay, các đầu bếp ở Nakatsu đã đưa món karaage của họ lên một tầm cao mới. Họ tổ chức cuộc thi giữa gần 50 cửa hàng để tìm ra món karaage ngon nhất thành phố. Mỗi cửa hàng đều có một vài thành phần bí mật khiến món karaage của mình trở nên độc đáo.

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan