17-01-2024 12:23

Dương vật thay đổi thế nào theo từng độ tuổi?

Dương vật thay đổi thế nào theo từng độ tuổi?

Giống như phần còn lại của cơ thể, dương vật của nam giới thay đổi khi già đi, bao gồm cả thay đổi về hình dáng, chức năng và khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe. Hầu hết những thay đổi này là bình thường và không cần chăm sóc y tế. Nhưng có những triệu chứng có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục và tiết niệu của dương vật đến mức cần thiết phải đánh giá y tế.

1. Sự thay đổi của dương vật khi bạn già đi?

Một khi dương vật ngừng phát triển và trưởng thành, thường là ở độ tuổi 20, thì nó sẽ không thay đổi nhiều trong vài năm tới. Nhưng khi mảng bám bắt đầu tích tụ trong các động mạch khắp cơ thể và nồng độ testosterone giảm xuống (thường ở độ tuổi 40), những thay đổi ở dương vật có thể trở nên rõ ràng.

1. 1. Thay đổi về ngoại hình

Tình trạng co rút dương vật có thể xảy ra khi lão hóa, nhưng điều này không ảnh hưởng đến chức năng của dương vật và không cần phải điều trị y tế trừ khi bạn quan tâm đến chức năng của dương vật.

Teo tinh hoàn (tinh hoàn co lại) cũng là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Kết hợp với sự mất độ đàn hồi của da trên toàn cơ thể và tác động của trọng lực, bìu và dương vật đều có thể chảy xệ và trông nhăn nheo hơn theo tuổi tác. Giảm lưu lượng máu cũng có thể làm nhạt màu dương vật sau này.

1. 2. Thay đổi chức năng tình dục

Khi bạn già đi, bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong chức năng tình dục, đặc biệt là về tần suất và tính chất cương cứng.

Không có khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng đủ lâu để tất cả các đối tác hài lòng, hoặc rối loạn cương dương (ED), phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Bạn cũng có thể lo lắng khi nhận thấy mức độ cương cứng không còn săn chắc như khi bạn còn trẻ.

Dương vật cũng có xu hướng trở nên kém nhạy cảm hơn theo năm tháng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể mất nhiều thời gian hơn và kích thích nhiều hơn để trở nên hưng phấn hơn so với những năm trước.

Giảm mẫn cảm là phổ biến và thường dẫn đến rối loạn cương dương cũng như khó đạt được cực khoái hơn. Đôi khi, những cảm nhận cực khoái này cũng có thể cảm thấy ít thỏa mãn hơn. Và phì đại tự nhiên của tuyến tiền liệt khi bạn già đi cũng có thể làm giảm lượng tinh dịch, khiến bạn cảm thấy rằng mình không còn mạnh mẽ như trước đây.

Theo một nghiên cứu trong Tạp chí Quốc tế Nghiên cứu Bất lực, khả năng bạn bị cong dương vật - một tình trạng được gọi là bệnh Peyronie - tăng lên khi bạn đến tuổi 50. Nhưng bệnh Peyronie có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

1. 3. Thay đổi chức năng tiết niệu

Khi bạn già đi, tuyến tiền liệt phát triển có thể chèn ép vào bàng quang và niệu đạo của bạn. Bạn có thể phải đi tiểu thường xuyên hơn, và dòng chảy yếu hơn với lượng nước tiểu thải ra ít hơn khi bạn đi tiểu.

Các tình trạng y tế ảnh hưởng đến dương vật có thể trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi. Bạn có thể bị đau khi đi tiểu hoặc khi cương cứng, cả hai đều có thể do một số bệnh mãn tính hoặc tạm thời gây ra.

Các tổn thương hoặc phát ban trên dương vật có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Tương tự như vậy, sự xuất hiện của các đốm đen trên dương vật có thể là bệnh hắc tố dương vật vô hại hoặc trong trường hợp hiếm hơn là dấu hiệu của ung thư dương vật.

Thay đổi chức năng tiết niệu có liên quan đến sự thay đổi của dương vật
Thay đổi chức năng tiết niệu có liên quan đến sự thay đổi của dương vật

 • Ung thư tuyến tiền liệt: Đây là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới, ngoài ung thư da. Nếu không được điều trị, ung thư tuyến tiền liệt có thể gây ra những thay đổi trong như: Thay đổi dương vậ, thay đổi về việc đi tiểu, thay đổi chức năng tình dục.

Khi bạn trên 50 tuổi, bạn nên đến gặp bác sĩ ít nhất mỗi năm một lần để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Bạn có thể cân nhắc việc bắt đầu khám sàng lọc sớm hơn nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc các yếu tố nguy cơ khác.

 • Ung thư dương vật: Ung thư dương vật là một biến chứng hiếm gặp, hầu như chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi có dương vật chưa cắt bao quy đầu. Các triệu chứng ban đầu thường gặp của ung thư dương vật bao gồm:
 • Bao quy đầu không thể rút trở lại trên thân dương vật.
 • Bao quy đầu cảm thấy bị mắc kẹt tại chỗ.
 • Đau hoặc tổn thương xuất hiện trên bao quy đầu hoặc quy đầu của dương vật.

Đi khám ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

2. Tại sao có sự thay đổi của dương vật khi già đi?

Tại sao lão hóa lại gây ra tất cả những thay đổi trên ở dương vật? Đó thường là kết quả của quá trình lão hóa bình thường, với phần lớn nguyên nhân là do:

 • Giảm lưu lượng máu do mảng bám tích tụ trong động mạch và mất tính đàn hồi của các mạch máu khắp cơ thể khi bạn già đi.
 • Mất các tế bào cơ trơn ở dương vật - chúng được thay thế phần lớn bằng các tế bào collagen.
 • Suy giảm mức độ testosterone - hormone thúc đẩy ham muốn tình dục, tâm trạng tích cực và nhiều chức năng cơ thể.

Đau buốt mãn tính ở dương vật của bạn có thể chỉ ra một vấn đề cần được chăm sóc y tế. Nếu đau xuất hiện khi đi tiểu, nguyên nhân có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Sỏi thận hoặc sỏi bàng quang
 • Bệnh lây truyền qua đường tình dục
 • Ung thư dương vật
 • Priapism (cương cứng kéo dài 4 giờ trở lên).

Bệnh Peyronie, gây cong dương vật, thường phát triển sau nhiều năm tích tụ mô sẹo do quan hệ tình dục thô bạo, chấn thương thể thao hoặc các tai nạn khác có thể khiến dương vật hơi cong.

3. Dương vật khi già đi có ngừng xuất tinh?

Số lượng xuất tinh có xu hướng giảm dần khi bạn già đi. Nhưng nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột, đặc biệt là về kết cấu, màu sắc và lượng tinh xuất ra trong một lần xuất tinh, hãy nói chuyện với bác sĩ. Nói chung, sự thay đổi này diễn ra dần dần và đơn giản là kết quả của quá trình lão hóa.

Một thay đổi khác mà bạn có thể thấy khi già đi là bệnh máu khó đông. Khi điều này xảy ra thì tinh dịch trở nên nhuốm máu và có màu đỏ. Điều này có thể cho thấy tuyến tiền liệt bị viêm hoặc nhiễm trùng. Tình trạng này tương đối phổ biến khi bạn già đi.

Nếu bạn không còn có thể đạt được sự cương cứng hoặc trở nên kém kích thích tình dục, bạn cũng có thể không xuất tinh được nữa. Nhưng với tình trạng rối loạn cương dương thì khả năng xuất tinh muộn vẫn có thể xảy ra đối với hầu hết nam giới.

Thay đổi chức năng tiết niệu có liên quan đến sự thay đổi của dương vật
Sự thay đổi của dương vật có liên quan đến vấn đề xuất tinh

4. Sự thay đổi của dương vật khi nào nên gặp bác sĩ?

Những thay đổi sau đây nên nhắc bạn đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia tiết niệu:

 • Thay đổi đột ngột về ham muốn tình dục và/hoặc chức năng tình dục.
 • Chảy máu khi đi tiểu hoặc xuất tinh.
 • Tổn thương, phát ban, nổi da gà hoặc những thay đổi đáng chú ý khác đối với hình dạng của dương vật.
 • Dương vật cong hoặc cong bất thường ở dương vật.
 • Tiết dịch từ dương vật.
 • Đau ở dương vật hoặc bìu

5. Có phương pháp điều trị thay đổi dương vật không?

Điều trị các tình trạng liên quan đến dương vật lão hóa thường nhằm mục đích cải thiện chức năng và kiểm soát các triệu chứng. Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

 • Thuốc điều trị rối loạn cương dương và các phương pháp điều trị khác, chẳng hạn như phẫu thuật cấy ghép bộ phận giả dương vật, để giúp điều trị các triệu chứng của rối loạn cương dương. Những phương pháp điều trị này không phải là phương pháp chữa trị các nguyên nhân cơ bản của rối loạn cương dương.
 • Phẫu thuật hoặc tiêm thuốc điều trị bệnh Peyronie để phá vỡ sự hình thành collagen ở dương vật giúp giảm độ cong dương vật và giảm các triệu chứng khác.
 • Thuốc kháng sinh hoặc thuốc để giải quyết các triệu chứng tiết niệu liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc tuyến tiền liệt phì đại bất thường và để giúp cải thiện lưu lượng nước tiểu của bạn.
 • Các bài tập Kegel sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt để giúp bạn nhịn tiểu nếu bạn có vấn đề về tuyến tiền liệt hoặc các tình trạng tiết niệu khác gây ra chứng tiểu không tự chủ.
 • Phẫu thuật để loại bỏ các khối hoặc mô có thể ảnh hưởng đến hình dáng và chức năng của dương vật hoặc chứa các tế bào ung thư.

Sức khỏe của dương vật và hệ thống sinh sản và tiết niệu của bạn là những cân nhắc quan trọng nhất khi quyết định có nên tìm cách điều trị những thay đổi của dương vật bị lão hóa hay không. Và nếu bạn áp dụng một lối sống lành mạnh và làm việc với bác sĩ để giúp ngăn ngừa hoặc chẩn đoán nhanh các tình trạng khác ảnh hưởng đến dương vật, bạn có thể thích nghi hơn với những thay đổi này trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn hoặc có vấn đề theo thời gian.

Tốt nhất bạn nên chủ động thăm khám với bác sĩ để có được những tư vấn chính xác về tình trạng sức khỏe khi nhận thấy cơ thể có những thay đổi tiêu cực.

XEM THÊM:
 • Dương vật bị cong có bình thường?
 • Xì hơi âm đạo khi quan hệ hay hành kinh là dấu hiệu bệnh gì?
 • Mẹo chữa tiểu rắt, tiểu buốt cho bà bầu khi mang thai tại nhà

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan