17-01-2023 22:12

Các biểu hiện u não giai đoạn đầu

Các biểu hiện u não giai đoạn đầu

U não là bệnh lý nguy hiểm xuất hiện khi có những tế bào bất thường hình thành bên trong não. Triệu chứng u não giai đoạn đầu thường nhầm lẫn với một số bệnh lý khác và điều này ảnh hưởng tới việc chẩn đoán bệnh sớm. Vậy các biểu hiện u não giai đoạn đầu là gì?

1. Các giai đoạn của u não

U não là một tập hợp những tế bào não phát triển bất thường vượt quá tầm kiểm soát của cơ thể. U não có thể bắt đầu trực tiếp từ tế bào não, tế bào đệm của hệ thần kinh trung ương, hoặc bắt đầu từ những bộ phận khác như phổi, thận,... rồi theo máu tới não hay còn được gọi là u di căn não.

U não thường phân theo 4 cấp độ từ giai đoạn 1 tới giai đoạn 4 phụ thuộc vào đặc điểm hình dạng của tế bào khối u như:

 • Giai đoạn 1: các tế bào não trông rất khoẻ mạnh, chậm hoặc ít có khả năng lây lan và khả năng tái phát ít.
 • Giai đoạn 2: Trông ít giống với tế bào não khỏe mạnh, chậm lây lan và nhiều khả năng tái phát.
 • Giai đoạn 3: các tế bào não trông bất thường hơn, nhanh dễ lây lan vào những phần khác của não và tuỷ sống, khả năng tái phát cao.
 • Giai đoạn 4: Những tế bào này trông rất bất thường, nhanh và dễ lây lan, khả năng tái phát rất cao.

2. Biểu hiện u não giai đoạn đầu

2.1 Đau đầu

Đau đầu là một trong những triệu chứng phổ biến, có thể gặp ở khoảng 50% số bệnh nhân u não. Thông thường người bệnh đau nhiều vào buổi sáng sớm hoặc nửa đêm về sáng, đau dai dẳng, lặp lại hàng ngày, càng ngày càng đau nhiều hơn về cả cường độ và thời gian. Ở trẻ nhỏ thì khó biểu đạt bằng lời mà trẻ thường có biểu hiện như bỏ ăn, ngủ ít, quấy khóc, vật vã,...

2.2 Buồn nôn và nôn

U não có triệu chứng gì? Người bệnh có khối u não thường có biểu hiện buồn nôn và nôn, đi kèm với triệu chứng đau đầu. Nôn thường xảy ra vào buổi sáng, sau mỗi lần nôn người bệnh sẽ mệt hơn nhưng đỡ đau đầu. Nếu như người bệnh nôn nhiều có thể dẫn tới suy kiệt, mất nước và rối loạn điện giải. Giai đoạn đầu của u não các dấu hiệu chưa rõ ràng thì một số ít người bệnh được chẩn đoán là triệu chứng nôn đơn thuần có thể nhầm lẫn với bệnh lý tiêu hoá.

2.3 Giảm thị lực

 • Phù gai thị: là dấu hiệu nặng thường gặp trong tăng áp lực nội sọ. Khi có nghi ngờ tăng áp lực nội sọ nên soi đáy mắt để xác định vì qua giai đoạn phù gai thị sẽ chuyển sang teo gai thị có thể dẫn tới mù.
 • Bán manh: thường gặp trong trường hợp u não chèn vào một phần của cửa dày thị giác hoặc giải thị giác.
 • Liệt vận nhãn: gây nhìn đôi với người bệnh liệt dây thần kinh VI và biểu hiện lác trong, liệt dây thần kinh II biểu hiện lác ngoài. U não chèn vào cuống não hoặc u vùng tuyến tùng thường gây ra hội chứng parinaud.
 • Rung giật nhãn cầu hay gặp ở bệnh nhân u hố sau.

2.4 Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng kéo dài chính là dấu hiệu bệnh u não với biểu hiện như mệt mỏi, cáu gắt, dễ kích động, ngủ nhiều, kém tập trung hoặc luôn ở trạng thái buồn ngủ.

2.5 Yếu liệt và tê bì

Cảm giác yếu liệt, tê bì hay kiến bò ở bàn tay hoặc bàn chân. Thông thường tê yếu hay xảy ra ở một bên thân người, đặc biệt là người bệnh có hội chứng của trên lều tiểu não. Những triệu chứng thường gặp đó là mất cảm giác nửa người, yếu hoặc liệt vận động nửa người, rối loạn chức năng nói, nhìn, rối loạn giấc ngủ, giảm sự tập chung và rối loạn ý thức.

Tóm lại, biểu hiện u não giai đoạn đầu thường gặp đó là đau đầu, buồn nôn, nôn, giảm thị lực, rối loạn tâm trạng,... Những dấu hiệu này thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do vậy, khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần tới ngay cơ sở y tế để được thăm khám và làm xét nghiệm chẩn đoán sớm, đồng thời có biện pháp can thiệp phù hợp.

XEM THÊM:
 • Gây mê hồi sức cho phẫu thuật u não ở tư thế ngồi
 • Bị u não lành tính có tái phát không?
 • U não: Những điều cần biết

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan