27-01-2024 11:55

Cả trời trắng xoá nhưng không phải tuyết ở White Sands National Park

Cả trời trắng xoá nhưng không phải tuyết ở White Sands National Park

Cả trời trắng xoá như tuyết phủ quanh năm đã khiến White Sands National Park trở thành điểm đến thu hút du khách trên toàn thế giới.

Cả trời trắng xoá nhưng không phải tuyết ở White Sands National Park

White Sands National Park nằm ở New Mexico (Mỹ). Cồn cát trắng tại đây là điểm đến nổi tiếng thu hút nhiều du khách đến thăm hàng năm. Màu trắng của cát được hình thành bởi những tinh thể thạch cao, trải dài trên vùng đất rộng khoảng 710 kilomet vuông, tạo nên khung cảnh hùng vĩ khiến ai cũng phải trầm trồ. Được biết, đây là cồn thạch cao thuộc loại lớn nhất trên Trái đất, khi chứa khoảng 4,5 tỷ tấn cát thạch cao.ca-troi-trang-xoa-nhung-khong-phai-tuyet-o-white-sands-national-park-ivivu-4

Khoảng 12.000 năm trước, vùng đất trong lòng chảo Tularosa có các hồ lớn, suối, đồng cỏ và các loài động vật có vú trong Kỷ Băng hà. Khi khí hậu ấm lên, mưa và tuyết tan làm tan thạch cao từ các ngọn núi xung quanh và đưa chúng chảy vào vùng lòng chảo. Sự nóng lên khi tiếp xúc với ánh mặt trời khiến các hồ nước bốc hơi và tạo thành các tinh thể thạch cao trắng. Sau đó, chúng được gió thổi bay dạt đến bờ đông, dần dần biến nơi đây thành những đồi cát trắng trập trùng của White Sands National Park.

ca-troi-trang-xoa-nhung-khong-phai-tuyet-o-white-sands-national-park-ivivu-2

Ban đầu, nó được chỉ định là Đài tưởng niệm Quốc gia White Sands vào năm 1933 bởi Tổng thống Herbert Hoover. Đến năm 2019, Quốc hội đặt tên lại là Công viên Quốc gia White Sands. Công viên có tuyến xe trung chuyển du khách từ trung tâm đến cồn cát, khu dã ngoại, khu cắm trại vùng nông thôn trong cồn cát,… Các tour này được kiểm lâm phê duyệt và hướng dẫn lộ trình vào các thời điểm khác nhau trong năm.

ca-troi-trang-xoa-nhung-khong-phai-tuyet-o-white-sands-national-park-ivivu-0

White Sands National Park đã được đưa vào danh sách dự kiến ​​các Di sản Thế giới tiềm năng vào năm 2008. Mỗi năm nơi đây có khoảng 600.000 du khách ghé thăm. Thời gian đông nhất là từ tháng 3 đến tháng 8, đỉnh điểm là tháng 7. Trong công viên có hàng nghìn loài động vật sinh sống. Phần lớn là động vật không xương sống. Một số loài có màu trắng hoặc trắng nhạt để dễ dàng ẩn mình trong vùng trời trắng xoá của nơi đây. Cộng thêm việc các cá thể sống đơn lẻ, thưa thớt nên đôi lúc bạn sẽ không nhận ra được nơi đây có nhiều sự sống của sinh vật khác.

ca-troi-trang-xoa-nhung-khong-phai-tuyet-o-white-sands-national-park-ivivu-3

Một số hoạt động thú vị khác mà bạn có thể tham gia khi đến với White Sands National Park, gồm có: cắm trại ở khu dã ngoại nằm ở vùng sâu vùng xa, ngắm trăng tròn đẹp nhất vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, lái xe trượt tuyết, cưỡi ngựa hoặc tham gia chương trình Kiểm lâm Thiếu niên rất phù hợp cho các nhóm bạn trẻ.

ca-troi-trang-xoa-nhung-khong-phai-tuyet-o-white-sands-national-park-ivivu-1

Theo iVIVU.com

Đánh giá

Bài viết cùng tác giả

misconception of time
Vườn chim Thung Nham – Vương quốc của các loài chim ở Ninh Bình
misconception of time
Nhà thờ Phát Diệm Ninh Bình – Nhà thờ đá có kiến trúc của đình, chùa Việt Nam
misconception of time
Tam Cốc – Bích Động, “vịnh Hạ Long trên cạn” ở Ninh Bình
misconception of time
Icehotel 33 - Khách sạn làm từ 500 tấn băng
misconception of time
Chùa Bích Động – Ngôi chùa hang cổ kính trong lòng di sản
misconception of time
Top 5 bảo tàng Singapore đặc sắc nhất định phải ghé thăm

Tin liên quan