17-01-2024 14:56

Báo Anh ca ngợi chợ nổi miền Tây tuyệt vời nhất thế giới

Báo Anh ca ngợi chợ nổi miền Tây tuyệt vời nhất thế giới

Tạp chí Rough Guide của Anh đã miêu tả chợ nổi Cái Răng là một trong những khu chợ tuyệt vời nhất thế giới vì nét độc đáo và sự thân thiện.

cho-noi-mien-tay0-ivivu

Chợ nổi trên sông là một trong những nét đặc trưng ở miền Tây, tồn tại lâu đời và gắn bó mật thiết với sinh hoạt văn hóa của người dân nơi đây. Hầu hết các tỉnh miền Tây đều có hình thức họp chợ này với cách thức tương tự nhau, nhưng đa dạng về chủng loại hàng hóa nhất phải kể đến 3 chợ chính: chợ Cái Răng (Cần Thơ), chợ Cái Bè (Tiền Giang), chợ Phụng Hiệp (Hậu Giang).

Mặc dù nhóm họp trên sông nhưng chợ nổi gần như không thiếu bất cứ một mặt hàng nào, từ trái cây đến thủy hải sản, gia cầm, thậm chí cả vải vóc, giày dép, kim chỉ… Ngay cả quán xá cũng được nhóm họp trên sông. Bạn có thể ngồi trên ghe để thưởng thức những món điểm tâm dân dã như một miếng bánh lá dừa thơm phức hay tô bún riêu nóng hổi, nhâm nhi ly cà phê sáng và thậm chí mua vài tờ vé số.

cho-noi-mien-tay1-ivivu

Chỉ với khoảng sông rộng một cây số, hàng trăm ghe xuồng len lỏi tạo nên một khung cảnh vô cùng tấp nập. Những chiếc ghe chen chúc vào nhau và khéo léo luồn lách qua hàng chục chiếc ghe khác, nhưng gần như chẳng bao giờ có tai nạn xảy ra.

cho-noi-mien-tay2-ivivu

Thấy khách du lịch giơ máy ảnh chụp, người bán hàng không những không né tránh mà còn nhoẻn miệng cười thật tươi và đôi khi còn tạo dáng với những cử chỉ vô cùng đáng yêu.

Là một trong ba chợ nổi lớn nhất miền Tây Nam Bộ, chợ nổi Cái Răng luôn tấp nập người mua kẻ bán. Ngày thường, chợ họp từ 3h đến 9h, đến cận Tết chợ họp gần như suốt ngày. Ở chợ nổi Cái Răng, du khách không chỉ thỏa mãn với những xuồng ghe đầy ắp trái cây, nông sản phẩm mà còn được thưởng thức nhiều loại dịch vụ ăn uống mang đậm chất Tây Đô như: hủ tiếu, cà phê, quán nhậu nổi.

Bạn cũng sẽ ấn tượng với cách tiếp thị độc đáo “treo gì bán nấy” của người dân nơi đây: treo những thứ cần bán lên một cái sào gọi là “cây bẹo” để du khách có thể nhìn thấy từ xa.

Sức hút của chợ nổi đối với du khách chính là giữ gìn, phát huy được nét đặc trưng vùng sông nước và sự tươi ngon của hàng hóa nơi đây. Không chỉ giữ gìn được nét đẹp văn hóa vùng sông nước, ngày nay chợ nổi như một điểm du lịch hấp dẫn mà du khách, đặc biệt là người nước ngoài thích khám phá và trải nghiệm.

cho-noi-mien-tay4-ivivu

Chợ nổi miền Tây thu hút khá đông du khách đến tham quan, theo thống kê, chỉ tính riêng tại chợ nổi Cái Răng đã có khoảng 300 – 500 khách mỗi ngày và tăng gần gấp đôi vào những ngày giáp Tết.

cho-noi-mien-tay5-ivivu

Dù hình thức họp chợ này còn có ở nhiều nước lân cận như Campuchia hay Thái Lan, nhưng chợ nổi Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn du khách, không chỉ bởi những sản vật đa dạng được bày bán giữa bao la ghe, thuyền mà còn bởi nếp sống giản dị, hồn nhiên và chân chất của người dân miền sông nước Nam bộ.

Đánh giá